Hiểm họa dịch bệnh từ hoạt động chăn nuôi quy mô lớn

Theo các nhà vận động bảo vệ quyền động vật, điều kiện chăn nuôi tồi tàn trên toàn thế giới không chỉ có hại cho động vật, mà còn làm tăng nguy cơ các bệnh như COVID-19.

Bình luận 0 0

Theo một số nhà khoa học, chúng ta đang sống trong thời đại mà các bệnh truyền nhiễm từ động vật đang nổi lên trên toàn cầu với tốc độ chưa từng có, bao gồm Ebola, SARS và mới đây nhất là COVID-19. Trong đó, các hoạt động canh tác, nuôi nhốt động vật quy mô lớn trong điều kiện tồi tệ có thể tạo ra một đĩa thí nghiệm khổng lồ, nơi virus có thể đột biến và lây lan sang người.

Tiến sĩ Francesco Branca - Giám đốc Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: 'Khi nuôi một số lượng lớn động vật sống trong không gian hạn chế, chúng có thể bị căng thẳng và sau đó có điều kiện sức khỏe kém, chúng sẽ dễ bị bệnh hoặc nhiễm virus hơn, từ đó sẽ có khả năng lây cho con người. Trong số 175 nguy cơ lây nhiễm về sức khỏe đã xuất hiện trong thập kỷ qua mà chúng tôi nghiên cứu, 75% là do lây truyền từ động vật'.

Ngoài ra, nếu tỷ lệ mắc bệnh của động vật chăn nuôi tăng lên, người chăn nuôi sẽ phải dùng nhiều thuốc kháng sinh hơn cho chúng, làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, tấn công con người.

Theo Giáo sư Samuel K Sheppard - Trung tâm Tiến hóa Milner, Đại học Bath, Anh: 'Sẽ đến lúc một bệnh nhiễm trùng đơn giản không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Chúng ta phải suy nghĩ nghiêm túc về những sinh vật sống xung quanh chúng ta, bởi đó là mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại'.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 20/1 vừa qua cho thấy, ước tính có khoảng 1,2 triệu người chết vào năm 2019 do nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, nhiều hơn cả số ca tử vong do HIV/AIDS hoặc sốt rét.

Liên minh Nông dân Quốc gia ở Anh cho biết, việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp của Anh đã giảm 75% trong thập kỷ qua. Họ cũng tin rằng các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật trong chăn nuôi của Anh là một trong những tiêu chuẩn tốt nhất trên thế giới. Thế nhưng, dịch bệnh lại không có biên giới, như đại dịch COVID-19 mà chúng ta đang phải đối mặt. Do đó, cần nhanh chóng có một cách tiếp cận toàn cầu đối với các hiểm họa tiềm ẩn mà động vật hay hoạt động chăn nuôi quy mô lớn gây ra.

Theo Trang Phan/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/hiem-hoa-dich-benh-tu-hoat-dong-chan-nuoi-quy-mo-lon-20220127134807596.htm

Tags: chăn nuôi quy mô lớn