Hồ sơ mới giải mật: Âm mưu ám sát Raul Castro đầu tiên của CIA

Theo các tài liệu được Cục Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ giải mật và công bố cuối tuần này, âm mưu ám sát đầu tiên mà Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) nhắm vào một nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng Cuba là vào năm 1960, khi một đặc vụ đề nghị trả 10.000 USD cho phi công lái chiếc phi cơ chở ông Raul Castro dàn xếp một vụ tai nạn khi người này chở ông từ La Havana đến Praha.

Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro

Phi công này tên là José Raul Martinez, người được CIA tuyển dụng, đã yêu cầu nếu bản thân ông ta phải chết trong quá trình nhiệm vụ, Hoa Kỳ sẽ phải lo việc học đại học cho hai con trai ông ta.

Nhưng theo giải mật của Viện nghiên cứu Lưu trữ An ninh Quốc gia có trụ sở tại Washington, khi ông Martinez đã cất cánh đến Praha, văn phòng CIA ở Havana được lệnh hủy bỏ nhiệm vụ, nhưng không liên lạc được với viên phi công để thông báo điều này.

Khi trở lại, Martinez đã nói rằng ông ta 'không có cơ hội để dàn xếp một tai nạn như đã thảo luận'.

Thông tin này được tiết lộ khi Raul Castro, em trai của nhà lãnh đạo Fidel Castro, ở tuổi 89, chuẩn bị rời khỏi chính trường Cuba.

'Những tài liệu này nhắc nhở chúng ta về một chương đen tối và nham hiểm trong các hoạt động của Mỹ chống lại Cách mạng Cuba', nhà phân tích Peter Kornbluh của Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia nói với AFP .

Ông Fidel Castro, người lên nắm quyền vào năm 1959, đã thách thức 11 đời tổng thống Mỹ và sống sót sau nhiều âm mưu ám sát ông (638 theo Sách Kỷ lục Guinness).

Nh.Thạch

Theo RT/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/ho-so-moi-giai-mat-am-muu-am-sat-raul-castro-dau-tien-cua-cia-608106.html

Tags: Raul Castro  |  Cuba  |  Mỹ  |  CIA  |  ám sát