Hoa Kỳ điều tra việc rút quân khỏi Afghanistan

Theo hãng tin Reuters, mới đây các ủy ban quốc hội khác nhiều khả năng sẽ tổ chức các phiên điều trần riêng trong vài tuần tới về sự kết thúc hỗn loạn của cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ hồi tháng 8/2021.

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ ra điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ ít nhất hai lần vào tuần tới sau khi các ủy ban của Thượng viện và Hạ viện cam kết điều tra việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan.

Được biết, các thành viên đảng Cộng hòa những ngày qua đã không ngừng đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden về các diễn biến liên quan đến sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn và sự tiếp quản chính quyền của lực lượng Taliban.

Binh sĩ Mỹ tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Helmand của Afghanistan. Ảnh: Getty

Cụ thể, 15 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã gửi một lá thư cho Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, yêu cầu cung cấp thêm thông tin về việc sơ tán những người Hoa Kỳ còn lại, cư dân Hoa Kỳ thường trú và thành phần dễ bị tổn thương khác khỏi Afghanistan.

Trong một diễn biến liên quan, CNN trước đó dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, quá trình đánh giá nội bộ sắp tới sẽ xem xét 'mọi việc diễn ra từ đầu đến cuối (tại Afghanistan) và những việc cần cải thiện'.

Trước công chúng, Nhà Trắng cho rằng những yếu tố bên ngoài dẫn đến tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan, bao gồm chính lực lượng an ninh Afghanistan và thỏa thuận tháng 2/2020 giữa cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban.

Còn về nội tình, giới chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ than phiền và đổ lỗi trách nhiệm cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ở diễn biến ngược lại, phía tình báo và nhà lập pháp thuộc cả 2 đảng cùng cho rằng, Nhà Trắng đang cố đem cộng đồng tình báo làm hình nhân thế mạng. Nhà lập pháp từ cả 2 đảng đã chuẩn bị cho các cuộc điều trần công khai sẽ bắt đầu trong tháng 9 về cách Nhà Trắng xử lý công tác rút quân.

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ ra điều trần tại Quốc hội Mỹ ít nhất hai lần vào tuần tới. Ảnh: Reuters

Liên quan diễn biến tại Afghanistan, trong những ngày qua, xuất hiện thông tin khoảng 1.000 người, gồm công dân Hoa Kỳ, bị mắc kẹt ở sân bay Mazar-i-Sharif nhiều ngày khi chờ các chuyến bay được phép khởi hành.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Blinken hôm 7/9 mới đây đã phủ nhận thông tin, tuy nhiên, ông cho biết thêm, nhóm này đã không cho phép các chuyến bay khởi hành vì một số người trong đó rời đi mà không có giấy tờ hợp lệ.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/hoa-ky-dieu-tra-viec-rut-quan-khoi-afghanistan-150198.html

Tags: Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan  |  rút quân khỏi Afghanistan  |  điều tra việc rút quân  |  cuộc chiến ở Afghanistan