Hoại tử chân chỉ vì tin thầy lang đắp thuốc chữa bỏng

Với một vết bỏng diện tích nhỏ vùng bàn chân 2 bên, do tin lời thầy lang mà giờ đây anh V.B. 33 tuổi trú tại Chí Linh - Hải Dương phải nhập viện điều trị do nhiễm trùng bàn chân 2 bên.

Theo người bệnh cho biết, trước đó trong lúc nấu cơm do sơ suất anh B. có bị bỏng dầu ăn ở bàn chân 2 bên. Trong đó bàn chân trái diện tích bỏng nhiều hơn với vết phồng rộp, có bọng nước. Do tâm lý ngại đi viện, anh B. đã nghe lời mách mà ở nhà điều trị theo một bài thuốc của thầy lang.

Anh B. cho biết thầy lang có đến tận nhà anh và mang theo một loại thuốc bột màu vàng cam không rõ là được bào chế từ gì. Sau đó thầy lang dùng một đoạn lông gà chấm thuốc và rắc đều vào vùng bỏng ở chân của anh B. Người này hứa chỉ sau một lần điều trị, chỉ 1-2 ngày sau đó vết bỏng sẽ khô miệng và sau đó tự khỏi. Sau 2 ngày anh thấy vùng bỏng có hiện tượng đau, sưng, nóng, chảy dịch, anh mới vội vàng đến viện để kiểm tra.

Bệnh nhân được điều dưỡng chăm sóc vết thương.

 

Ngày 23/5/2022, người bệnh B. nhập viện với vết bỏng mặt trong bàn chân trái kích thước khoảng 10x6cm khuyết hổng phần mềm, nhiều dịch đục lẫn hoại tử mo cau đen. Gan bàn chân phải diện tích bỏng kt 4x3cm hoại tử da, nhiều dịch đục kèm giả mạc trắng. Với chẩn đoán nhiễm trùng vết bỏng bàn chân 2 bên. Hiện người bệnh đang được điều trị kháng sinh, thay băng, cắt lọc hoại tử và xét mổ ghép da/chuyển vạt che phủ diện khuyết hổng phần mềm khi đủ điều kiện.

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình và bỏng khuyến cáo đến người dân: Với những tổn thương bỏng do bất cứ nguyên nhân gì, hãy đến với cơ sở y tế hoặc liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn điều trị đúng cách. Bởi có thể từ 1 tổn thương ban đầu đơn giản (như của người bệnh B. ), nếu xử trí sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như hoại tử gây khuyết hổng phần mềm, có thể dẫn đến hoại tử gân cơ gây ảnh hưởng chức năng của bàn chân, làm kéo dài điều trị và tốn kém cho người bệnh. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng hoại tử và có thể phải cắt cụt cả bàn chân.

Theo K.Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn//khoe-dep/suc-khoe/hoai-tu-chan-chi-vi-tin-thay-lang-dap-thuoc-chua-bong-412038.html

Tags: bệnh nhân  |  nhiễm trùng  |  sơ cứu bỏng