Hoán cải Dmitry Donskoy để mang 200 Kalibr ?

Trong 5 năm nữa, tàu ngầm chiến lược cuối cùng của Hải quân Nga thuộc Dự án 941 (Akula) mang tên Dmitry Donskoy sẽ được cho ngừng hoạt động và loại bỏ.

Tuy nhiên trong cộng đồng chuyên gia, ý tưởng hiện đại hóa một tàu ngầm hạt nhân cũ và kéo dài tuổi thọ của nó như một phương tiện mang tên lửa hành trình là khá phổ biến.

Dự án 941 'Akula' không có sản phẩm tương tự, đây là những tàu ngầm 'chín tầng' lớn nhất thế giới, sự đồ sộ đặc biệt của chúng được xác định bởi kích thước ấn tượng của ICBM R-39 (RSM-52).

Ban đầu Liên Xô lên kế hoạch đóng 12 chiếc tàu ngầm hạt nhân thuộc dòng này, sau đó số lượng của chúng giảm xuống còn 10 chiếc, cuối cùng chỉ còn 6. Đến nay 3 chiếc 'Cá mập' đã được tháo dỡ với sự 'hỗ trợ' tài chính tích cực từ Hoa Kỳ và Canada.

Hiện tại tàu Arkhangelsk và Severstal đang xếp hàng để xử lý, các nắp hầm chứa tên lửa đã bị cắt theo yêu cầu của chính người Mỹ. Chỉ có 'Dmitry Donskoy' mang số hiệu chiến thuật TK-208 là còn lại trong hàng ngũ, và số phận của con tàu đang được tranh cãi quyết liệt.

Kể từ khi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-39 bị loại biên, tàu ngầm hạt nhân cuối cùng của loạt này vào năm 2002 đã được chuyển đổi thành tàu thử nghiệm. Trên đó, ICBM Bulava được tạo ra cho các Dự án 955 và 955A đầy hứa hẹn đã được kiểm tra ban đầu.

Ngày nay tàu Borei đang được tích cực xây dựng và để tên lửa Bulava được đưa vào sử dụng. Bây giờ câu hỏi đặt ra là về số phận tương lai của 'Dmitry Donskoy', chiếc lâu đời nhất trong loạt tàu ngầm của Liên Xô.

Việc bảo trì nó tiêu tốn ngân sách 300 triệu ruble mỗi năm, nên nó được đề xuất loại biên. Nhưng cũng có một lựa chọn với 'cải tạo'. Chính xác thì họ đề xuất làm gì với 'Cá mập'?

Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy - Dự án 941 lớp Akula (NATO định danh là Typhoon) của Hải quân Nga

Các quan chức quân sự cấp cao của Nga chỉ ra rằng do kích thước đặc biệt của tàu ngầm, nó có thể được chuyển đổi phương tiện mang tên lửa hành trình Kalibr, Oniks và cả tên lửa siêu thanh Zircon, có thể kết hợp với tối đa 200 quả.

Bằng cách này, Nga sẽ tạo ra trên các đại dương một mối đe dọa tiềm ẩn lớn đối với hạm đội Mỹ và chính nước Mỹ. Thật vậy, có những ví dụ thành công về việc hiện đại hóa các tàu cũ của Liên Xô, ví dụ như tàu tuần dương hạt nhân 'Đô đốc Nakhimov' của dự án 'Orlan'.

Tàu tuần dương hạt nhân mạnh mẽ vô song giờ đây đã được trang bị vũ khí và thiết bị hiện đại theo đúng nghĩa đen, và các tàu nổi khác cũng đang được hiện đại hóa cùng lúc. Ý tưởng làm mới và trao cuộc sống thứ hai cho 'Dmitry Donskoy' có quyền tồn tại, nhưng có những sắc thái quan trọng.

Thứ nhất, là một phần của quá trình hiện đại hóa sâu đối với tàu ngầm hạt nhân cũ, cần phải thay thế lò phản ứng cũ và lắp đặt thiết bị hiện đại, bản thân nó không phải là một thú vui rẻ tiền.

Những người chỉ trích từ The National Interest lưu ý rằng lớp vỏ thép bên ngoài và vỏ titan bên trong của tàu ngầm cũng sẽ phải được thay thế. Nói chung là kiểu 'nấu cháo từ rìu', thực chất là phải lắp ráp lại một chiếc tàu ngầm khổng lồ. Hơn nữa, ngay cả tuổi thọ kéo dài nhân tạo cũng sẽ kém hơn so với các tàu ngầm hạt nhân mới.

Thứ hai, Mặc dù đã được 'cải tạo', về cấu trúc 'Dmitry Donskoy' sẽ vẫn là một tàu ngầm lỗi thời với hai chân vịt, điều này khiến nó khá ồn. Trên thực tế, điều này có nghĩa là nó không phải là mối đe dọa thực sự đối với Hải quân Mỹ, vì tương đối dễ phát hiện.

Thứ ba, như các chuyên gia quân sự đã chỉ ra một cách đúng đắn, với chi phí hiện đại hóa một chiếc 'Dmitry Donskoy', người ta có thể chế tạo hai chiếc 'Borei' hoàn toàn mới cùng một lúc.

Không hoàn toàn chính xác khi đưa ra sự tương đồng trực tiếp với hạm đội mặt nước ở đây, vì việc hiện đại hóa các tàu tuần dương và khinh hạm cũ là điều hợp lý, nhưng với tàu ngầm thì mọi thứ vẫn còn nhiều bất cập.

Cuối cùng, khoản tiền để 'cải tạo' tàu ngầm hạt nhân cũ có thể được sử dụng để phát triển một loạt tàu ngầm đa năng thế hệ thứ năm tiếng ồn thấp 'Husky', sẽ được trình bày dưới dạng SSBN và SSGN, nơi bạn có thể nhồi nhét Kalibr và Zircon.

Theo "Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/hoan-cai-dmitry-donskoy-de-mang-200-kalibr--3426245/

Tags: Tàu ngầm Dmitry Donskoy  |  tàu ngầm Akula  |  Dự án 941