Hoàng tử Anh công bố chủ nhân giải môi trường Earthshot năm đầu tiên

Chính phủ Costa Rica được trao giải Earthshot ở hạng mục 'Bảo vệ và khôi phục thiên nhiên' nhờ nỗ lực bảo vệ rừng, trồng cây xanh và phục hồi hệ sinh thái.

Vợ chồng Hoàng tử William tại lễ công bố. (Nguồn: Getty Images)

Hoàng tử William của Anh ngày 17/10 đã công bố giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên thuộc về các dự án được thực hiện tại các nước Costa Rica, Italy, Bahamas và Ấn Độ.

Giải thưởng Earthshot được Hoàng tử William sáng lập hồi năm ngoái và trao cho những nơi tìm ra các giải pháp công nghệ hoặc có các chính sách mới cho những vấn đề môi trường lớn nhất hành tinh. Có năm hạng mục Giải thưởng Earthshot với mỗi giải trị giá 1 triệu bảng Anh (hơn 1,3 triệu USD).

Lễ trao giải được phát sóng từ thủ đô London với sự tham dự của nhà tự nhiên học nổi tiếng David Attenborough cùng màn trình diễn của ban nhạc Coldplay, nam ca sỹ Ed Sheeran và nhiều nghệ sỹ khác.

Hoàng tử William hy vọng giải thưởng Earthshot sẽ góp phần thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đặc biệt trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-26) sẽ khai mạc tại Scotland (Anh) vào cuối tháng này.

Trong một đoạn phim ngắn trình chiếu tại lễ trao giải, Hoàng tử William kêu gọi hành động bảo vệ môi trường toàn cầu vì 'những lựa chọn của hiện tại sẽ quyết định vận mệnh của hành tinh trong nhiều thế kỷ kế tiếp,' đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào khả năng khắc phục tình hình của nhân loại.

Bên cạnh đó, Hoàng tử William cũng cho rằng những cái tên giành chiến thắng giúp truyền cảm hứng và cho thấy nỗ lực bảo vệ môi trường cần đến sự đồng lòng của tất cả, không kể ngành nghề hay lĩnh vực riêng biệt nào.

Trong số 750 ứng cử viên đến từ khắp nơi trên thế giới, Hội đồng Giải thưởng Earthshot đã lựa chọn những cái tên xứng đáng nhất cho vòng chung kết. Các thành viên của hội đồng là những nhân vật nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực môi trường, từ thiện, kinh doanh, thể thao và giải trí.

Chính phủ Costa Rica được trao giải Earthshot ở hạng mục 'Bảo vệ và khôi phục thiên nhiên' nhờ nỗ lực bảo vệ rừng, trồng cây xanh và phục hồi hệ sinh thái.

Công ty Ấn Độ Takachar giành giải ở hạng mục 'Không khí sạch' nhờ sáng chế máy cầm tay giúp biến chất thải nông nghiệp thành phân bón giúp giảm thiểu tình hình đốt chất thải gây ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, Coral Vita đến từ Bahamas được vinh danh nhờ sáng kiến nuôi trồng san hô trong bể, giúp san hô lớn nhanh gấp 50 lần thông thường.

Thành phố Milan, Italy, chiến thắng ở một hạng mục khác nhờ nỗ lực thu mua thực phẩm và phân phối đến những người cần thiết, góp phần chống lãng phí thực phẩm.

Còn liên minh đến từ ba nước Thái Lan, Đức và Italy AEM Electrolyzer được xướng tên nhờ phát triển sử dụng năng lượng tái tạo để tạo ra khí hydro./.

Theo Hoàng Châu/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hoang-tu-anh-cong-bo-chu-nhan-giai-moi-truong-earthshot-nam-dau-tien/747489.vnp

Tags: Giải thưởng Earthshot  |  Hoàng tử William  |  phục hồi hệ sinh thái  |  năng lượng tái tạo