Hôn nhân trục trặc vì phạm những điều sau

Bất kỳ đôi vợ chồng nào trong đời sống hôn nhân của mình cũng sẽ có lúc phải trải qua một cuộc khủng hoảng nào đó khiến cho họ nhiều lúc cảm thấy thất vọng về nhau và mất niềm tin vào cuộc sống chung vợ chồng. Nhưng nếu liên tiếp để tình cảnh rơi vào một trong số những điều sau thì nguy cơ tan vỡ cuộc hôn nhân là rất dễ dàng.

Phê bình tiêu cực

Phê bình là đưa ra đánh giá về những phần tốt và phần xấu của một cái gì đó. Tuy nhiên, khi phê bình vợ/chồng mình, bạn thường chỉ nhắm đến những điều chưa tốt. Bạn phàn nàn về chiếc áo sơmi mới của chồng vì nó quá đắt, chỉ trích gay gắt vợ mình khi cô ấy nấu canh hơi mặn… Thay vì nhìn nhận mọi thứ ở góc độ khách quan, bạn chỉ nhìn thấy lỗi lầm của họ và không có bất kỳ sự cảm thông nào.

Bất đồng những chuyện nhỏ nhặt

Việc vợ chồng thỉnh thoảng bất đồng với nhau chuyện này chuyện kia là bình thường, nhưng chuyện gì cũng trở thành mối bất đồng thì quả là bất ổn. Nếu có thì vợ chồng bạn đang ở trong giai đoạn khủng hoảng vì nguy cơ tan vỡ thành chuyện lớn đang rình rập. Người ta thường nói 'Lỗ nhỏ đắm thuyền' để chứng minh rằng đừng coi thường 'chuyện nhỏ', đó sẽ là nguyên nhân gây ra 'chuyện lớn'. Do đó, một danh nhân đã nhắc nhở thế này: 'Bí quyết lớn nhất làm cho cuộc hôn nhân thành công là coi tất cả các tai họa là chuyện nhỏ và không bao giờ biến chuyện nhỏ thành tai họa' (Harold Nichlson).

Ảnh minh họa.

Phòng thủ quá mức

Khi nghe bất cứ lời góp ý nào từ đối phương, bạn cũng có xu hướng phòng thủ tuyệt đối. Bạn tự biện minh cho mình bằng cách cố tình gạt bỏ tất cả những lý lẽ chính đáng của họ cho dù bạn biết mình đang sai. Bạn luôn có cảm giác mình bị tấn công và cần phải phòng thủ một cách quyết liệt. Thật không may, điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không hề nghiêm túc và rất ích kỷ. Sự phòng thủ hiếm khi dẫn đến những giải pháp tốt trong các tình huống.

Chiến tranh 'lạnh' âm ỉ kéo dài

Sở dĩ ta nói 'chiến tranh lạnh' là vì bề ngoài xem ra không có gì là 'bùng nổ', khó ai nhận ra đó là cái cảnh 'cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt' mà hai vợ chồng đang phải chịu đựng dài ngày. Có những cặp vợ chồng không lớn tiếng với nhau, vẫn gặp nhau, vẫn việc ai nấy làm, vẫn ăn cùng mâm, ngủ cùng giường…nhưng thái độ cư xử thì lạnh lùng và tương quan với nhau thì như người xa lạ.

Các nhà nghiên cứu về hôn nhân cho rằng, vô cảm, lạnh nhạt là kẻ thù số một của tình yêu. Khi hai vợ chồng không còn gì để nói với nhau nữa, lúc đó cuộc sống chung trở nên tẻ nhạt, đơn điệu và buồn chán. Nhiều ông chồng bỏ nhà ra đi tìm đến những chốn đông vui với bạn bè. Nhiều bà vợ chấp nhận cô độc trong cảnh 'cửa đóng then cài' để làm bạn với cái điện thoại thông minh. Ngôi nhà không còn là 'mái ấm' nữa mà giờ đây trở nên một không gian giá lạnh, buồn tẻ.

Không quan hệ tình dục thường xuyên

Đây có lẽ là một vấn đề hôn nhân phổ biến nhất. Có nhiều nguyên nhân khiến một cặp vợ chồng lười 'yêu' như mệt mỏi, căng thẳng, lý do sức khỏe, những mâu thuẫn khác... Điều trớ trêu là, 'chuyện ấy' lại là một cách tuyệt vời để làm giảm stress, nâng cao sức khỏe... Nên, khi thiếu tình dục, vợ chồng càng dễ cáu giận nhau và khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Để tránh điều này, hãy cố gắng loại bỏ những căng thẳng trong cuộc sống vợ chồng, cùng nhau nấu một bữa ăn, lau dọn nhà cửa, phòng tắm sạch sẽ, gửi con về với ông bà một thời gian... Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những việc này có tác dụng thế nào với đời sống chăn gối của vợ chồng mình.

Theo Phương Nghi (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/hon-nhan-truc-trac-vi-pham-nhung-dieu-sau-20210624103523658.htm

Tags: gia đình  |  tâm sự