Iran bác cáo buộc dính líu vụ tấn công đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Giới chức Iran đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc nước này liên quan tới vụ tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq.

'Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc vô trách nhiệm chống lại Iran của Ngoại trưởng Pompeo, bởi những lời tố cáo trắng trợn này nhằm mục đích gây căng thẳng. Iran bác bỏ mọi cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan ngoại giao. Sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực chính là nguồn gốc của sự bất ổn', hãng tin Sputnik dẫn bài viết của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đăng trên Twitter.

Binh sĩ Iraq bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau một vụ tấn công. Ảnh: AP

Trước đó, ông Pompeo đã đưa ra một thông cáo tố 'các tay súng nổi dậy được Tehran hậu thuẫn' tiến hành vụ tấn công vào đại sứ quán nước này ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm 20/12.

'Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công mới nhất của quân nổi dậy do Iran hậu thuẫn nhằm vào Vùng Quốc tế ở Baghdad. Dù không có nhân viên ngoại giao nào bị thương, cuộc tấn công đã khiến ít nhất một dân thường bị thương và làm hư hại một số tài sản dân sự', ông Pompeo nói.

Theo Sputnik, đây không phải là lần đầu tiên đại sứ quán Mỹ tại Baghdad là mục tiêu bị tấn công bởi các phiến quân ở Iraq. Thậm chí một báo cáo được Tạp chí phố Wall hé lộ hồi tháng Chín cho thấy, chính quyền Washington từng cảnh báo chính phủ Baghdad về việc họ có thể sẽ đóng cửa đại sứ quán, nếu các cuộc tấn công còn tiếp diễn.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/iran-bac-cao-buoc-dinh-liu-vu-tan-cong-dai-su-quan-my-o-iraq-699259.html

Tags: Mỹ  |  Iran  |  Iraq