Iran khoe siêu căn cứ UAV ngầm

Iran công bố hình ảnh một căn cứ quân sự bí mật dưới lòng đất với không gian đủ rộng để chứa nhiều máy bay không người lái (UAV) hiện đại cũng như tên lửa.

Reuters cho biết, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Mohammad Bagheri ngày 28/5 đã đến thăm một trong những căn cứ bí mật dưới lòng đất của nước này, nơi có một phi đội UAV tối tân hơn 100 chiếc cùng nhiều mẫu tên lửa thế hệ mới.

Ông Bagheri (phải) trao đổi với quan chức quân sự Iran trong căn cứ UAV ngầm. Ảnh: Getty Images

Tại căn cứ được mô tả là nằm dưới dãy núi Zagros, ông Bagheri đã nghe báo cáo về năng lực tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa của Iran. Các hình ảnh, video do truyền thông nước này đăng tải cho thấy căn cứ ngầm có chứa hàng chục UAV cũng như tên lửa các loại.

Hãng tin IRNA trích lời ông Bagheri nói rằng, 'cơ sở ngầm là nơi hoạt động an toàn cho những chiếc UAV chiến lược'. 'Chúng ta không đánh giá thấp các mối đe dọa. Chúng ta phải thường xuyên cảnh giác', quan chức quân đội Iran nhấn mạnh.

Thiết bị bay không người lái trong căn cứ ngầm của Iran. Ảnh: Getty Images

Vị trí chính xác và các thông tin chi tiết khác về căn cứ UAV ngầm của Iran chưa được tiết lộ. Một số nguồn tin khẳng định trong số những mẫu UAV tại căn cứ này có Kaman-22, thế hệ UAV tấn công mang tên lửa có tầm bay ít nhất 2.000 km.

Khi lần đầu xuất hiện hồi năm ngoái, các chuyên gia đã nhận định Kaman-22 có kích thước tương đương mẫu MQ-1 Predator của Mỹ, nhưng mang ngoại hình và tính năng giống MQ-9 Reaper. Đây là hai thế hệ UAV hàng đầu của Mỹ, chứng minh hiệu quả ở nhiều chiến trường khác nhau.

Mẫu UAV được cho là Kaman-22 của Iran trong căn cứ ngầm. Ảnh: Getty Images

Iran là quốc gia có nền kĩ thuật quốc phòng phát triển hàng đầu Trung Đông. Nước này từng xác nhận ít nhất hai lần tịch thu thành công UAV của Mỹ nhờ áp chế điện tử, gồm lần ép hạ cánh thành công UAV trinh sát RQ-170 Sentinel của Mỹ năm 2011 và UAV MQ-9 Reaper năm 2018.

Việc tiết lộ căn cứ bí mật trên của Iran được thực hiện không lâu sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ hai tàu chở dầu của Hy Lạp ở vùng Vịnh, nhằm trả đũa việc Athens tịch thu dầu của Iran từ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Hy Lạp theo lệnh của Mỹ.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/the-gioi-24h/iran-khoe-sieu-can-cu-uav-ngam-i655361/

netRADIO     netTV