Iran xác nhận đàm phát hạt nhân đạt tiến triển dù vẫn còn bất đồng

Ngày 19/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran cùng với các đồng minh và đối tác sau khi Tehran kết thúc cuộc bầu cử tổng thống.

Các đại biểu tham dự vòng đàm phán thứ 6 về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại thủ đô Vienna, Áo ngày 12/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Abbas Araqchi cho biết, nước này và 6 cường quốc trên thế giới đã tiến gần hơn tới việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA), đồng thời nêu rõ sau cuộc họp ngày 20/6, các phái đoàn đàm phán sẽ về nước để tham vấn.

Phát biểu với đài truyền hình nhà nước Iran từ thủ đô Vienna của Áo, ông Araqchi nói: 'Chúng ta đang tiến gần hơn bao giờ hết đến một thỏa thuận, nhưng giữa chúng ta vẫn tồn tại sự bất đồng và việc thu hẹp bất đồng và đạt được đồng thuận không phải là việc dễ dàng... Chúng tôi sẽ trở về Tehran vào tối nay.'

Trước đó, ngày 19/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran cùng với các đồng minh và đối tác sau khi Tehran kết thúc cuộc bầu cử tổng thống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục thảo luận cùng các đồng minh và đối tác về việc khôi phục JCPOA.

Theo người phát ngôn trên, các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna (Áo) giữa Mỹ và Iran, được các nhà ngoại giao châu Âu làm trung gian, đã thu được 'tiến triển có ý nghĩa.'

Các cuộc thảo luận của Ủy ban chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 vừa qua tại Vienna, với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Nhờ các cuộc thảo luận của ủy ban này, các cường quốc thế giới và Tehran đã bắt đầu đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân, trong đó Mỹ và Iran đàm phán gián tiếp. Vòng đàm phán thứ sáu đã được nối lại tại Vienna (Áo) ngày 12/6.

JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận./.

Theo Thanh Bình/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/iran-xac-nhan-dam-phat-hat-nhan-dat-tien-trien-du-van-con-bat-dong/721308.vnp

Tags: thỏa thuận hạt nhân  |  JCPOA  |  Abbas Araqchi  |  vòng đàm phán  |  trừng phạt