Israel buông lời đe dọa đến Mỹ cũng phải ngại...

Israel sẵn sàng sử dụng các biện pháp cứng rắn để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, bất chấp khả năng làm cho quan hệ với Mỹ xấu đi.

Israel quyết ngăn Iran phát triển hạt nhân

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây đã tuyên bố rằng, Tel Avip sẽ tiếp tục đối đầu với Tehran, kể cả đó là những hành động cứng rắn nhất. Israel sẵn sàng mạo hiểm làm xấu đi quan hệ với Mỹ để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân – kênh truyền hình Mỹ Fox News đưa tin.

'Tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra, nhưng nếu chúng tôi phải lựa chọn giữa quan hệ với người bạn tốt của mình là Hoa Kỳ và đối đầu với Iran, thì chúng tôi sẽ chọn cách thoát khỏi mối đe dọa từ Iran' - người đứng đầu chính phủ Israel tuyên bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói thêm rằng, ông đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden, người mà ông 'đã là bạn trong bốn mươi năm' rằng, dù có hoặc không có thỏa thuận hạt nhân với Iran, Tel Avip 'sẽ tiếp tục làm mọi việc trong khả năng của mình' để ngăn chặn viễn cảnh nhìn thấy Tehran phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân.

Bình luận về tiến trình đàm phán về việc Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân, ông Netanyahu cho biết, ông hy vọng Mỹ sẽ không quay lại các điều khoản của Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA, còn gọi là Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 - IND).

Hồi tháng 5 năm 2018, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân đạt được bởi 'bộ sáu' hòa giải viên quốc tế (Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, còn gọi là 'Nhóm P5+1', gồm có 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức đại diện cho Liên minh châu Âu) trong năm 2015.

Việc Mỹ rút khỏi JCPOA cũng đồng nghĩa với việc khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt chống Iran, kể cả lệnh thứ cấp, tức là trong quan hệ với các nước khác làm ăn với Iran.

Tuy nhiên, với chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã làm dấy lên khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. Việc chính quyền của ông Biden tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna với Iran khiến đồng minh Israel vô cùng không hài lòng.

Israel quyết ngăn chặn Iran làm chủ công nghệ vũ khí hạt nhân

Đặc biệt, Thủ tướng Israel cho rằng, việc quay trở lại thỏa thuận này và miễn trừ các lệnh trừng phạt cho Iran để đổi lấy các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân của nước này, sẽ 'mở ra con đường cho Iran có kho vũ khí hạt nhân trong điều kiện hợp pháp quốc tế'.

Ngoài ra, ông Netanyahu còn cho biết, bất kỳ thỏa thuận nào với Iran cũng cần phải giải quyết được vấn đề nước này ủng hộ các nhóm vũ trang bất hợp pháp như phong trào Hamas của người Palestine hay phong trào Hezbollah ở Lebanon. Ngược lại, Tehran đòi hỏi chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Israel sẵn sàng đối đầu với Iran?

Nhưng trọng tâm hàng đầu của Israel là sự tiến bộ sâu rộng của Iran đối với mục tiêu hàng đầu của Tehran là sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Theo các cơ quan tình báo của Israel, Iran đang dần tiến tới thời điểm đột phá cho vũ khí hạt nhân và đã đạt được cột mốc cách mục tiêu này không quá 3-4 tháng.

Theo giới phân tích quân sự, việc Iran sở hữu công nghệ hạt nhân là điều rất dễ xảy ra trong tương lai gần. Do đó, trì hoãn thời gian đạt đột phá của Iran và khôi phục hệ thống giám sát mạnh mẽ là những ưu tiên cấp thiết nhất và việc Mỹ quay trở lại JCPOA với các cơ chế giám sát quốc tế có thể là cứu cánh duy nhất để ngăn chặn điều này.

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, ba quan chức an ninh của Israel là Giám đốc Mossad Yossi Cohen, Tham mưu trưởng IDF - Trung tướng Aviv Kochavi và cố vấn an ninh quốc gia Mair Ben-Shabbat đã tới Washington để đàm phán sửa đổi [nếu không thể làm dừng lại] sự khôi phục Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015, trước những bước tiến 'đáng lo ngại' của chính quyền Joe Biden và Tehran, về một hiệp ước hạt nhân mới với Iran.

Không giống như năm 2015, Israel sẽ không đối mặt với chính quyền Joe Biden vì họ đã thất bại trong việc ngăn chặn sáng kiến ​​của Barack Obama trong việc ký kết thỏa thuận hạt nhân đầu tiên giữa Iran và sáu cường quốc trên thế giới (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc).

Điều mà Israel muốn đạt được là nắm được phản ứng của chính quyền Biden sẽ như thế nào khi Iran sắp đạt được bước đột phá trong công nghệ hạt nhân và các cuộc đàm phán có thể tác động như thế nào đến tiến trình này.

Chính quyền Tel Avip hy vọng sẽ sửa đổi thỏa thuận này bằng cách chèn các điều khoản đáp ứng các mối quan tâm cấp bách nhất về an ninh của Israel và các mối đe dọa có thể bị bỏ ngỏ trong thỏa thuận, đặc biệt là vấn đề đưa vào các điều khoản giải trừ dự trữ nhiên liệu hạt nhân của Iran; công khai chương trình hạt nhân dân dụng và chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Tehran.

Do đó, ba quan chức Israel không đến Washington với tư cách một phái đoàn mà tách ra và gặp gỡ những người đồng cấp cao nhất của các tổ chức quân sự, tình báo và an ninh quốc gia Mỹ, để thuyết phục những người đồng nhiệm trong chính quyền Biden điều chỉnh những điều khoản quan trọng đó và bàn bạc cách thức đối phó nếu bị Tehran từ chối.

Không rõ ba đặc phái viên của Israel thực hiện nhiệm vụ nặng nề này như thế nào, có thay đổi được tư duy chủ đạo này và loại bỏ được những mối lo ngại hàng đầu của chính quyền Tel Avip hay không, nhưng những tuyên bố trên cho thấy dường như mọi việc không có được bước tiến khả quan và Israel đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu với Iran, quyết ngăn chặn nước này tiệm cận khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Thiên Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/israel-buong-loi-de-doa-den-my-cung-phai-ngai-3433312/

Tags: Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran  |  Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran  |  Biden quay lại JCPOA  |  Mỹ gỡ bỏ trừng phạt Iran