Israel chính thức mở Đại sứ quán đầu tiên tại vùng Vịnh, ký thỏa thuận lịch sử với UAE

Baoquocte.vn. Ngày 29/6, trong khuôn khổ chuyến thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã khánh thành Đại sứ quán đầu tiên của Nhà nước Do Thái tại Vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid (thứ hai từ trái sang) trong buổi khai trương Đại sứ quán Israel ở Abu Dhabi, UAE, hôm 30/6. (Nguồn: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Lapid đăng bức ảnh chụp cùng Bộ trưởng Văn hóa và Thanh niên UAE Noura al-Kaabi kèm dòng tweet: 'Khánh thành Đại sứ quán Israel tại Abu Dhabi với Bộ trưởng Văn hóa và Thanh niên UAE'.

Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh, coi động thái này có tầm quan trọng đặc biệt đối với Israel, UAE và toàn bộ khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định: 'Washington sẽ tiếp tục làm việc với Israel và UAE để củng cố tất cả các khía cạnh trong quan hệ đối tác, tạo ra một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vương hơn cho mọi người dân tại Trung Đông'.

Cũng trong chuyến thăm UAE, Ngoại trưởng Lapid và người đồng cấp nước chủ nhà Abdullah bin Zayed Al Nahyan đã ký một thỏa thuận kinh tế và thương mại song phương.

Theo ông Lapid: 'Israel và UAE đang trên đường hướng tới hòa bình cho lợi ích của hai dân tộc và toàn khu vực'.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/israel-chinh-thuc-mo-dai-su-quan-dau-tien-tai-vung-vinh-ky-thoa-thuan-lich-su-voi-uae-149830.html

Tags: Israel-UAE  |  Đại sứ quán Israel ở UAE  |  vùng Vịnh  |  Ngoại trưởng Israel  |  Mỹ-Israel  |  Israel