Ít nhất 25 người thiệt mạng khi bão nhiệt đới Megi đổ bộ Philippines

Hơn 13.000 người dân đã chạy đến nơi trú ẩn khẩn cấp khi cơn bão tấn công các khu vực trên khắp miền trung và miền nam Philippines.

Ít nhất 25 người dân đã thiệt mạng giữa các trận lở đất và lũ lụt trên khắp miền trung và miền nam Philippines, thông tin từ các nhà chức trách cho biết hôm 11/4, sau khi cơn bão nhiệt đới Megi đổ mưa lớn và làm gián đoạn giao thông trước kỳ nghỉ Lễ Phục sinh.

Thị trấn Abuyog ngập trong dòng nước lũ, tỉnh Leyte, miền nam Philippines. Ảnh: Kuwait.

Cơn bão nhiệt đới Megi - được gọi là Agaton ở Philippines - đã đổ bộ vào đất liền ngày 10/4 với sức gió duy trì lên tới 65 km/giờ và gió giật lên tới 80 km/giờ. Megi hiện là cơn bão đầu tiên trong năm nay đổ bộ vào quần đảo, nơi có khoảng 20 cơn bão như vậy đổ bộ hàng năm.

Cơ quan thiên tai quốc gia cho biết, hơn 13.000 người phải chạy đến nơi trú ẩn khẩn cấp khi cơn bão bắt đầu tấn công khu vực vào ngày 10/4, gây ngập lụt nhà cửa, ngập ruộng, chặn các tuyến đường giao thông và mất điện trên diện rộng.

Tỉnh Leyte ở miền Trung Phiippines là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với trận lở đất chôn vùi 22 người dân tại 4 ngôi làng, ông Joemen Collado, cảnh sát trưởng thành phố Baybay cho biết.

Hàng trăm cư dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Ảnh: ABC News.

Cơ quan thảm họa quốc gia cũng đã thông tin, thêm 3 người dân đã thiệt mạng ở khu vực trên hòn đảo chính phía nam Mindanao. Con số thương vong được báo cáo vẫn đang trong quá trình xác minh.

Ông Collado nói: 'Đã xảy ra lở đất trong các cộng đồng dân cư, và sau đó một số nạn nhân bị lũ cuốn trôi', đồng thời cho biết thêm rằng các hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra khẩn trương vì ít nhất 6 người còn đang mất tích.

Các bức ảnh được đăng tải trên Facebook đã cho thấy hình ảnh một số ngôi nhà bị bùn vùi lấp đến tận nóc nhà ở Bunga, một trong những ngôi làng bị ảnh hưởng nặng nề ở tỉnh Leyte.

Một ngôi trường bị nhấn chìm bởi nước lũ ở tỉnh Leyte, miền nam Philippines. Ảnh: CNN.

Bên cạnh đó, hình ảnh được chia sẻ bởi cơ quan cứu hỏa địa phương ngày 11/4 cho thấy lực lượng cứu hộ lội qua những ngôi nhà bị ngập lụt và đào tìm những người sống sót trong một khu vực bị sạt lở đất.

Bão nhiệt đới Megi dự kiến ​​sẽ suy yếu còn 45 km/giờ và di chuyển trở lại trên biển vào ngày 12/4, cơ quan thời tiết Philippines nhấn mạnh.

Cô Hannah Cala Vitangcol, một cư dân bị ảnh hưởng bởi trận lụt cho biết: 'Hôm qua trời mưa rất lớn và không ngừng trong suốt hơn 24 giờ'. Cô giáo 26 tuổi này đã cùng gia đình bỏ trốn đến một khách sạn hôm 11/4 sau khi tỉnh dậy và phát hiện những ngôi nhà gần đó đã bị bao phủ bởi một lớp bùn đất sạt lở.

Con đường cao tốc và những ngôi nhà bị nhấn chìm bởi nước lũ ở thị trấn Abuyog, tỉnh Leyte, miền nam Philippines. Ảnh: CNN.

'Tôi đã khóc khi biết đã có những người bị chôn vùi dưới đó và tôi cũng sợ hãi vì có những ngọn núi phía sau ngôi nhà của chúng tôi', cô kể lại.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và nhân viên cảnh sát đã giải cứu người dân khỏi ngôi nhà của họ ở thị trấn Abuyog bị ngập lụt, khiêng người dân trên những chiếc cáng màu cam và đặt họ trên những chiếc thuyền nổi.

Biển động mạnh, Megi đã buộc hàng chục cảng phải tạm ngừng hoạt động và khiến gần 6.000 người bị mắc kẹt giữa một trong những thời điểm du lịch bận rộn nhất trong năm.

Philippines đã mở cửa trở lại cho khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ hầu hết các quốc gia vào tháng 2 sau khi dỡ bỏ hầu hết các hạn chế của đại dịch Covid-19 và Lễ Phục sinh là một kỳ nghỉ phổ biến đối với khách du lịch trong nước.

Cơn bão Megi đã đổ bộ 4 tháng sau khi siêu bão Rai tàn phá nghiêm trọng nhiều vùng của quốc đảo này, khiến hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Ngôi nhà và cây cối bị hư hại do bão Rai ở tỉnh Surigao del Norte, Philippines. Ảnh: BD News.

Rai, siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines năm ngoái, mạnh lên nhanh hơn dự kiến. Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng các cơn bão đang mạnh lên nhanh chóng hơn khi thế giới trở nên ấm lên do hệ quả từ biến đổi khí hậu do chính con người gây ra.

Philippines - được xếp hạng cao trong số các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do tác động của biến đổi khí hậu, đã phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Năm 2013, siêu bão Haiyan đã trở thành cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền, khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích ở Philippines.

Theo Mai Nguyễn (Theo The Guardian)/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/it-nhat-25-nguoi-thiet-mang-khi-bao-nhiet-doi-megi-do-bo-philippines-5683898.html

Tags: lũ lụt  |  Philippines  |  lở đất  |  bão megi  |  cơn Bão Agaton