Khả năng Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO là mối đe dọa tiềm tàng đối với Nga

Ngày 13/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu tập cuộc họp bất thường Hội đồng an ninh để đánh giá về khả năng Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

NATO đã mở rộng về phía Đông kể từ những năm 1990. (Ảnh: AP)

Điện Kremlin cho rằng, đây là một mối đe dọa tiềm tàng đối với nước Nga.

Nga cảnh báo sẽ có hành động đáp trả đối với sự mở rộng của NATO ngay trước 'cửa nhà mình'.

Phần Lan có đường biên giới dài hơn 1.300 km với Nga. Theo giới chuyên gia, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ làm tăng gấp đôi đường biên giới đất liền giữa Nga và NATO, cũng có nghĩa làm gia tăng các rủi ro đối đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên NATO, đã tỏ ý không ủng hộ kế hoạch này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố: 'Chúng tôi đang theo dõi diễn biến liên quan việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, nhưng chúng tôi không có quan điểm tích cực'.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn lý do rằng hai quốc gia Bắc Âu này là nơi ẩn náu của các tổ chức khủng bố.

Ngoại trưởng Phần Lan và Thụy Điển đã có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin (Đức) trong ngày 14/5 về khả năng hai nước nộp đơn gia nhập NATO. Quyết định kết nạp thành viên mới của NATO cần được toàn bộ các thành viên phê chuẩn.

Dự kiến vào ngày 15/5, Phần Lan và Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập liên minh quân sự này hay không.

Tuyên bố chung của Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan vào ngày 12/5 nêu rõ, Phần Lan cần nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức. Tư cách thành viên NATO sẽ tăng cường an ninh của Phần Lan và Phần Lan cũng sẽ củng cố sức mạnh cho liên minh phòng thủ này.

Trong cuộc họp báo trước đó, Tổng thống Phần Lan khẳng định, việc gia nhập NATO không nhằm chống lại bất kỳ ai.

Phần Lan đã dần tăng cường hợp tác với tư cách là đối tác của NATO kể từ năm 2014.

Trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Phần Lan vẫn chủ trương không tham gia NATO để duy trì quan hệ hữu nghị với quốc gia láng giềng phía Đông này.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chung vào ngày 12/5, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan cùng khẳng định, nước này không nên trì hoãn mà phải nhanh chóng nộp đơn xin gia nhập NATO.

Các nhà lãnh đạo Phần Lan hy vọng có thể tiến hành các bước đi cần thiết để đưa ra quyết định trong vài ngày tới.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/kha-nang-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-la-moi-de-doa-tiem-tang-doi-voi-nga-2022051412381821.htm

Tags: sự mở rộng của NATO  |  gia tăng rủi ro đối đầu  |  nộp đơn gia nhập NATO  |  kết nạp thành viên mới của NATO

netRADIO     netTV