Khám phá 7 thành phố dưới nước 'đẹp ná thở'

Mang vẻ đẹp kì diệu và nhiều nét độc đáo ít nơi nào có được, 7 thành phố dưới đây là những địa chỉ không thể bỏ lỡ với những con người đam mê du lịch.

1. Pavlopetri, Hy Lạp

  (Ảnh: Insider)

  Pavlopetri tại Hy Lạp được coi là thành phố dưới nước lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Nằm trên bờ biển phía nam của Lakonia, thành phố đã bị nhấn chìm sau một vụ lũ lụt xảy ra khoảng 5.000 năm trước và được phát hiện vào năm 1967. Jon Henderson – một học giả đến từ Đại học Nottingham cho biết: 'Đây là một khám phá độc đáo của chúng tôi dưới đáy biển. Thành phố trong trạng thái gần như hoàn chỉnh với hệ thống đường phố, vườn tược, lăng mộ và các địa điểm tôn giáo'.

  2. Shicheng, Trung Quốc

  (Ảnh: Insider)

  Sau khi bị nhấn chìm vào năm 1957 để xây dựng nhà máy thủy điện, thành phố Shicheng – Trung Quốc đã trở thành một điểm đến đặc biệt với khách du lịch cả trong và ngoài nước. Nhờ có mức nhiệt độ lý tưởng bao quanh, Shicheng đã và đang được bảo quản một cách toàn vẹn đến bất ngờ. Du khách tới đây có thể thả mình vào khung cảnh cổ kính, ma mị với hình tượng các sinh vật thần thoại chạm khắc trên mái vòm của các tòa nhà từ triều đại nhà Thanh, tọa lạc ngay ở phần cổng vào của thành phố. Hiện tại, ngành công nghiệp năng lượng trong khu vực này đã chính thức bị dừng lại để nhường chỗ cho việc phát triển dịch vụ du lịch.

  3. Kalyazin, Nga

  (Ảnh: Insider)

  Dù là một địa điểm du lịch nằm dưới nước, du khách đến với thành phố Kalyazin – Nga lại không cần tới những kiến thức và bằng cấp về kỹ thuật lặn để được tự do khám phá khu vực này. Đây đã từng là một thành phố có nhiều bước phát triển nổi bật nhưng kể từ năm 1917, nó bắt đầu tụt hậu và đánh mất vị thế quan trọng vốn có. Kết quả, năm 1940, nơi đây bị nhấn chìm để xây dựng hồ chứa Uglich.

  4. Sant Roma de Sau, Tây Ban Nha

  (Ảnh: Insider)

  San Roma de Sau là một ngôi làng nhỏ bị nhấn chìm dưới nước nằm tại vùng Osona của Catalonia, Tây Ban Nha. Khi hồ chứa nước quanh nó hoạt động không hết công suất, du khách tới đây có thể chiêm ngưỡng phần tháp chuông của nhà thờ theo phong cách Romanesque nổi phía trên mặt nước, tạo nên một vẻ đẹp ma mị mà ấn tượng vô cùng. San Roma de Sau sẽ lộ ra hoàn toàn vào thời gian hạn hán của khu vực, cho phép du khách khám phá theo cách gần hơn và chân thực hơn.

  5. Mediano, Tây Ban Nha

  (Ảnh: Insider)

  Mediano là một ngôi làng tại Huesca, Tây Ban Nha, bị nhấn chìm hoàn toàn trong hồ chứa nước vào năm 1969. Không một thông báo nào được đưa ra khi cửa dẫn nước mở nhưng may mắn thay, một vài cảnh báo sớm đã giúp cư dân nơi đây kịp rời đi trước khi cuộc xả lũ bắt đầu. Một số tòa nhà của Mediano vẫn có thể vượt lên khỏi mặt nước để du khách chiêm ngưỡng, nổi bật trong số đó là tháp chuông xây dựng từ thế kỷ 17.

  6. Port Royal, Jamaica

  (Ảnh: Insider)

  Là một trong những khu vực có bề dày lịch sử lâu đời nhất tại Jamaica, Port Royal hiện đã bị chìm một phần dưới biển sau khi hứng chịu sự tàn phá của sóng thần vào năm 1962. Đây từng là nơi đặt trụ sở chính của Anh tại Jamaica vào thế kỷ 17 và đồng thời cũng là địa điểm yêu thích của cướp biển cùng những kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Dù không còn giữ được trạng thái nguyên vẹn nhất, Port Royal vẫn là một 'kho báu' với giới khảo cổ bởi những chứng tích về quá khứ chiếm đóng của người Anh mà nó cất giấu.

  7. Lost Villages (Những ngôi làng thất lạc), Canada

  (Ảnh: Insider)

  Lost Villages bao gồm tổng cộng 10 thị trấn lớn nhỏ tại Ontario, Canada. Khu vực này đã bị nhấn chìm khi tuyến đường thủy qua thị trấn được tiến hành xây dựng vào năm 1958. Đến với Lost Villages, du khách có thể nhìn thấy hệ thống vỉa hè và nhiều ngôi nhà nằm dưới nước cùng mô hình phục dựng ngôi làng trước khi bị nhấn chìm trong một bảo tàng đặc biệt.

  Theo Mai Linh (theo Insider)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
  http://vtv.vn/doi-song/kham-pha-7-thanh-pho-duoi-nuoc-dep-na-tho-20210909235000828.htm

  Tags: thành phố dưới nước  |  lịch sử nhân loại  |  Nhà máy thủy điện  |  Khách du lịch  |  triều đại nhà Thanh  |  Ngành công nghiệp  |  dịch vụ du lịch  |  địa điểm du lịch