Khám phá bảo tàng lưu giữ 56 triệu hiện vật quý hiếm

Bảo tàng Thư viện công cộng New York đang trưng bày hơn 250 trong số 56 triệu hiện vật quý hiếm được lưu giữ tại đây.

Rộng chưa đầy 600 m2, nằm bên trong tòa nhà Thư viện công cộng New York, triển lãm Polonsky tuy có diện tích nhỏ hơn so với các bảo tàng khác, nhưng giá trị lịch sử bên trong đủ sức làm choáng ngợp những du khách dày dặn kinh nghiệm nhất.

Nói đến thư viện công cộng New York, các bạn sẽ tưởng tượng đến 1 trong 5 thư viện lớn nhất nước Mỹ với những bộ sưu tập sách khổng lồ. Nhưng ít người biết rằng với lịch sử 126 năm, thư viện này còn là bảo tàng lưu giữ những hiện vật đại diện cho hơn 4.000 năm lịch sử của nhân loại.

Được đặt ngay lối vào triển lãm và cũng là một trong những hiện vật có giá trị nhất của bảo tàng là bản sao Tuyên ngôn Độc lập viết tay của Thomas Jefferson. Ông đã chép lại bản Tuyên ngôn này cho một người bạn ngay sau ngày 04/7/1776 - ngày thành lập Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Ông Declan Kiely - Giám đốc Triển lãm, Thư viện công cộng New York chia sẻ: 'Những gì bạn thấy trong triển lãm này là một phần giá trị nhất trong bộ sưu tập của chúng tôi, chúng có giá trị rất lớn về mặt tinh thần, đại diện cho thành tựu của cả nhân loại. Còn về ý nghĩa vật chất, tất nhiên, chúng là vô giá, nhưng một số thứ được bảo hiểm tới hàng triệu USD. Có những cuốn sách khi mang ra đấu giá có thể được bán với giá 10 triệu USD'.

Mở cửa cho công chúng từ tháng 9 năm ngoái. Hiện nay, Bảo tàng Thư viện công cộng New York đang trưng bày hơn 250 trong số 56 triệu hiện vật quý hiếm được lưu giữ tại đây. Các hiện vật rất đa dạng về chủng loại từ bản thảo, tác phẩm nghệ thuật, thư từ, hình ảnh, bản ghi âm… và đều có một câu chuyện lịch sử độc đáo phía sau.

Chiếc chìa khóa được trưng bày ở đây là một trong những bí mật hấp dẫn của Thư viện công cộng New York. Đây là chìa khóa của hồ chứa nước Croton, đã cung cấp nước sạch cho cả thành phố New York trong suốt giai đoạn đầu thế kỷ 19. Tòa nhà Thư viện hiện nay đã được xây dựng ngay trên đỉnh hồ chứa vào những năm 1890.

Ông Anthony Marx - Chủ tịch Thư viện Công cộng New York cho biết: 'Chúng tôi muốn mọi người dân ở đây và tất cả du khách trên thế giới tới thăm New York để thăm chúng tôi, mọi thứ hoàn toàn miễn phí. Đó là cam kết công khai của chúng tôi. Chúng tôi huy động tiền từ nguồn tư nhân. Gia đình Polonsky đã ủng hộ và tài trợ cho triển lãm này. Chúng tôi cũng đang tiếp tục gây quỹ'.

New York là một trong những thành phố du lịch đắt đỏ nhất thế giới, tuy nhiên, việc kết hợp khéo léo giữa các dịch vụ trả phí và miễn phí cũng là một trong những cách để thu hút du khách tới với thành phố này.

Theo Hoàng Hải/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/kham-pha-bao-tang-luu-giu-56-trieu-hien-vat-quy-hiem-20220529132321649.htm

Tags: bảo tàng