Khi nào dầu tăng lên 100 USD/thùng, khí hóa lỏng hốt bạc?

Giá dầu có thể tăng lên mức 100 USD/thùng vào cuối năm vì nỗi lo thiếu cung trong bối cảnh đại dịch đã dần được kiềm chế.

Theo đà tăng những ngày qua của giá năng lượng thế giới, Ngân hàng Bank of America mới đây dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ đang trên đà phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Dầu có thể thiếu do nguồn cung tăng mạnh vào hè năm nay.

Giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng vào quý II/2021, tăng 10 USD/thùng so với dự báo trước đó. Đồng thời giá dầu Brent trung bình trong năm nay sẽ ở mức 60 USD/thùng và dầu WTI ở mức trung bình là 57 USD/thùng.

Các chuyên gia của Bank of America nhận định, chính sách nới lỏng tiền tệ ở các nước phát triển, nguồn cung hạn chế do thỏa thuận OPEC+ cũng như hậu quả của đợt lạnh khắc nghiệt vừa qua tại tiểu bang Texas, Mỹ là những nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng. Những đợt băng giá nghiêm trọng tại Texas vào tuần trước sẽ dẫn đến việc giảm dự trữ dầu thô toàn cầu khoảng 50 triệu thùng.

Theo các chuyên gia của ngân hàng này, việc Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm sản lượng vượt quá hạn ngạch đã cam kết vào tháng 2 và tháng 3, cộng với mức độ tuân thủ cao của các nước thành viên OPEC+ trong thỏa thuận cũng góp phần làm tăng giá dầu.

Cùng với nhận định này, các ngân hàng đầu tư hàng đầu như Morgan Stanley và Goldman Sachs cũng đưa ra các dự báo lạc quan trong ngành dầu.

Các chuyên gia của ngân hàng Morgan Stanley cũng kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 70 USD/thùng nhưng điều này sẽ xảy ra trong quý III/2021. Morgan Stanley cho biết, các 'ngôi sao' đã hội tụ đủ trên thị trường nhanh hơn cả dự kiến.

Các nhà phân tích của ngân hàng này nhấn mạnh rằng, có những dấu hiệu rõ ràng cho sự gia tăng giá dầu. Số ca nhiễm COVID-19 mới toàn cầu đang giảm nhanh chóng. Tốc độ di chuyển dân số đã chạm đáy và bắt đầu tăng. Ngoài ra, ở các nước không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD), công suất các nhà máy lọc dầu đã đạt đến mức trước khi xảy ra đại dịch.

Morgan Stanley dự báo giá dầu Brent trung bình trong quý II đã được điều chỉnh từ 55 USD/thùng lên 65 USD/thùng và trong quý IV từ 60 USD/thùng lên 65 USD/thùng. Các chuyên gia của ngân hàng này chắc chắn rằng, thị trường dầu đang thâm hụt nguồn cung nhiều hơn mức dự báo đồng thuận đưa ra. Họ kỳ vọng vào cuối năm nay, nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng 4 triệu thùng/ngày, dự trữ giảm và năng lực sản xuất tự do sẽ giảm đáng kể.

Goldman Sachs cũng điều chỉnh dự báo tăng 10 USD/thùng. Các chuyên gia của ngân hàng này dự báo, giá dầu Brent sẽ tăng lên 75 USD/thùng trong quý III/2021 trong bối cảnh tái cân bằng cán cân cung cầu, tồn kho giảm và phòng ngừa rủi ro lạm phát, cùng với đó còn là gói kích thích kinh tế mới của Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD được phê duyệt có thể sẽ làm tăng nhu cầu dầu của Mỹ thêm 200.000 thùng/ngày.

Goldman Sachs dự báo, nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ phục hồi lên 100 triệu thùng/ngày vào tháng 8 năm nay, mức từng tồn tại trước đại dịch.

Có cùng dự báo này, Ngân hàng tư nhân Julius Baer của Thụy Sỹ cho biết hoạt động du lịch và giải trí có thể sẽ 'bắt kịp' hoạt động sản xuất đang trở nên sôi động hơn nhờ một loạt yếu tố như các biện pháp kích thích kinh tế, niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng, việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 và các biện pháp ứng phó với dịch bệnh có mục tiêu hơn.

Trong một dự báo đầy lạc quan, Công ty thương mại Socar Trading (Azerbaijan) tính toán rằng, giá dầu có thể nhanh chóng tăng lên 100 USD/thùng vào năm sau.

Công tỳ này cho rằng, các nhà khai thác dầu không thể tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng đang tăng nhanh. Giám đốc điều hành của Socar Trading Khayal Ahmadzada nhận định, lượng dầu dự trữ dư thừa hình thành vào năm 2020 do nhu cầu giảm mạnh trong đại dịch COVID-19 sẽ bị loại bỏ hoàn toàn vào mùa hè này.

Socar Trading đã bán tất cả lượng dự trữ được tích lũy trong năm 2020, khoảng 15 triệu thùng. Ngoài những lý do trên, Socar Trading còn nêu thêm hai lý do khiến giá dầu tăng: giá các sản phẩm đường ống tăng và tín dụng lãi suất cao cấp cho các công ty dầu khí. Không có nguồn cung tín dụng, các công ty không thể phát triển mỏ mới.

Công ty này đưa ra mức dự báo 100 USD/thùng khi đánh giá: dù Saudi Arabia cùng Texas khôi phục sản xuất với sản lượng như trước, vẫn có những lo ngại rằng, trong vòng 12 tháng tới sẽ thiếu hụt đáng kể dầu thô trên thị trường. Theo ông Ahmadzada, sẽ không ngạc nhiên nếu mùa hè hoặc cuối năm nay chứng kiến giá dầu tăng lên mức 80 USD/thùng và trong 18-24 tháng tới là 100 USD/thùng.

Khí đốt hóa lỏng cũng dự báo tăng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng tăng nhiệt do nhu cầu dầu khôi phục do tín hiệu tích cực từ COVID-19 thì nhu cầu về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng tăng lên.

Trung Quốc sẽ 'hốt bạc' vì dự trữ LNG trong đại dịch.

Royal Dutch Shell cho biết trong triển vọng thị trường LNG hằng năm của mình rằng, họ dự báo nhu cầu LNG ở mức gần gấp đôi, lên 700 triệu tấn vào năm 2040.

Nhu cầu LNG là 360 triệu tấn vào năm ngoái, tăng nhẹ so với 358 triệu tấn của năm 2019, bất chấp sự biến động gây ra bởi các đợt phong tỏa trong đại dịch coronavirus.

Giá LNG toàn cầu đã đạt mức thấp kỷ lục vào đầu năm 2020 nhưng kết thúc năm ở mức cao nhất trong 6 năm qua, do nhu cầu ở các khu vực châu Á phục hồi và lượng mua vào mùa đông tăng trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt.

Một khi nhu cầu LNG tăng lên, Trung Quốc sẽ là nước giành được lợi thế trước tiên.

Trung Quốc và Ấn Độ đã dẫn đầu sự phục hồi nhu cầu đối với LNG sau khi đại dịch bùng phát. Trung Quốc đã tăng nhập khẩu LNG thêm 7 triệu tấn lên 67 triệu tấn vào năm 2020, tăng 11% so với năm trước. Mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu LNG của nước này.

Ấn Độ cũng tăng nhập khẩu LNG 11% vào năm 2020 do nước này tận dụng LNG giá thấp hơn để thúc đẩy sản xuất khí đốt trong nước.

Cùng với đó, 2 quốc gia Châu Á khác nhập khẩu LNG lớn là Nhật Bản và Hàn Quốc năm 2020 đã công bố mục tiêu không phát thải ròng. Để đạt được mục tiêu không phát thải ròng, Hàn Quốc đặt mục tiêu chuyển 24 nhà máy nhiệt điện than sang khí LNG sạch hơn vào năm 2034.

Trên toàn cầu, nhu cầu ở Châu Âu, cùng với nguồn cung của Mỹ đã giúp cân bằng thị trường LNG trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên tình trạng thiếu nguồn cung ở các khu vực khác và thời tiết khắc nghiệt vào cuối năm đã dẫn đến giá cao hơn.

Theo Quế Chi/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/khi-nao-dau-tang-len-100-usdthung-khi-hoa-long-hot-bac-3428396/

Tags: giá dầu hôm nay  |  giá dầu 100 USD  |  dự trữ dầu Trung Quốc  |  nhu cầu khí hóa lỏng