Khoảng 300.000 tấn lúa mì do Ai Cập mua bị mắc kẹt ở Ukraine

Khoảng 300.000 tấn lúa mì Ukraine được các thương nhân Ai Cập đặt để giao trong tháng Hai và tháng Ba vẫn chưa được vận chuyển, với một hàng bị kẹt ở cảng và bốn hàng khác vẫn chưa được bốc lên.

Cơ quan Tổng cục Cung ứng Hàng hóa của Ai Cập (GASC) đã cho phép gia hạn để đảm bảo hàng hóa nhưng không đề nghị các công ty thương mại giải phóng bất khả kháng khỏi các nghĩa vụ hợp đồng.

Bất khả kháng là một điều khoản trong hợp đồng giải phóng các bên khỏi trách nhiệm pháp lý do các sự kiện không thể kiểm soát được.

Ai Cập, điển hình là nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, phụ thuộc rất nhiều vào các chuyến hàng lúa mì ở Biển Đen đã bị gián đoạn bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Cánh đồng lúa mì gần làng Zhovtneve, Ukraine. Ảnh: Valentyn Ogirenko/ Reuters.

Cuộc chiến đã làm dấy lên lo ngại về khả năng của Ai Cập trong việc duy trì nguồn dự trữ chiến lược và đảm bảo lượng lúa mì giá cả phải chăng được sử dụng để sản xuất bánh mì được trợ giá mạnh cho gần 2/3 dân số.

Thủ tướng Ai Cập cho biết chính phủ có dự trữ lúa mì để kéo dài 4 tháng. Bất kỳ lúa mì nào đã được mua đều được tính vào nguồn dự trữ chiến lược của đất nước, ngay cả khi nó chưa được giao.

Hai trong số những hàng hóa chưa được bốc dỡ đã được ký hợp đồng bởi Nibulon và hai trong số những chuyến hàng khác của Interco. Một lô hàng thứ năm do Olam ký hợp đồng bị mắc kẹt tại Cảng Chornomorsk của Ukraine trên một con tàu GTCS.

Bộ trưởng Cung ứng của Ai Cập xác nhận rằng các nhà chức trách đã cho phép gia hạn giao hàng, nhưng không thể đưa ra bình luận thêm.

Cũng theo một số thương nhân lúa mì ở nước này cho rằng bất chấp việc ngừng vận chuyển lúa mì xuất khẩu của Ukraine do chiến tranh gây ra, GASC vẫn yêu cầu giao bốn lô hàng lúa mì đã dỡ hàng từ các quốc gia khác nếu cần.

Sổ thầu của GASC không có điều khoản nào về trường hợp bất khả kháng, mặc dù Hiệp hội Ngũ cốc và Thương mại Tự do (GAFTA), một nhóm thương mại quốc tế, có thể phân xử các trường hợp như vậy.

Với việc các cảng của Ukraine bị phong tỏa bởi sự xâm lược của Nga, nước này buộc phải gửi các chuyến hàng qua biên giới phía tây của mình, dựa vào năng lực đường sắt hạn chế và các cảng sông Danube nhỏ.

GASC đã mua lúa mì nước ngoài chỉ một lần kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine, chủ yếu mua ngũ cốc của Pháp vào tháng 4 với giá cao hơn giá đã trả trước đó.

Theo Nguyễn Linh (Theo Reuters)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/khoang-300000-tan-lua-mi-do-ai-cap-mua-bi-mac-ket-o-ukraine-post195217.html