Không cần mua hoa quả tích trữ, bạn có thể trồng những trái cây này tại nhà

Cam quýt, bơ, chanh dây,... là một vài trong số những loại cây ăn quả không khó tính mà bạn có thể thử trồng tại nhà, vừa giúp thư giãn vừa có thể thu được quả ngon.

Trồng cây tại nhà, đặc biệt là cây ăn quả, là thú vui của nhiều người. Không chỉ có cây xanh đẹp mắt, tự trồng cây còn giúp bạn thỉnh thoảng thu hoạch được trái ngon để thưởng thức trong bữa ăn cùng gia đình mà không phải bận tâm về chất phụ gia hóa học. Dưới đây là những gợi ý cây ăn quả dễ trồng nhất trong nhà mà bạn có thể thử nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để có thể thu được trái cây như mong muốn.

Cây họ cam quýt

Chanh, cam, bưởi và chanh vàng đều là các cây thuộc chi citrus (cam quýt), có mùi thơm tuyệt vời hầu như quanh năm. Điều cơ bản để trồng một trong số các loại trái cây nhiệt đới này là hạt giống phải tươi. Việc tự trồng bắt đầu bằng khâu rửa sạch hạt bằng nước. Hãy trồng chúng trong đất vườn ẩm ướt, than bùn, cát sông hoặc trong đất đặc biệt dành cho cây họ cam quýt. Bạn nên cho từng hạt vào chậu hoặc cốc riêng. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng cây con có đủ ánh sáng tự nhiên, nhưng cũng được bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt giữa trưa và không khí khô hạn.

Chà là

Mỗi quả chà là có một phần hạt bên trong dễ dàng phát triển thành cây nếu được vun trồng. Hãy đặt các hạt vào một đĩa nhỏ và ngâm chúng trong vài ngày trước khi trồng. Bạn cần vùi chúng vào hỗn hợp than bùn và đất cát, và nhớ giữ ẩm cho đất bằng bình phun nước 2 ngày một lần. Giống như cây họ cam quýt, chà là cũng cần nhiều ánh sáng.

Feijoa (ổi dứa)

Hạt giống của loài cây này nên được lấy từ quả chín và căng mọng. Nếu quả vẫn còn xanh, bạn nên đặt nó vào nơi ấm áp và đợi trong vài ngày. Sau đó, hãy rửa sạch hạt khỏi cùi xung quanh bằng nước và để khô trên giấy. Tiếp đến, bạn hãy vùi hạt vào đất cát. Cây có thể mọc nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Sung

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch và phơi khô hạt, sau đó đem gieo vào đất ẩm. Hãy rắc một ít cát lên đất rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Bạn nên tìm một vị trí ấm áp, có nhiều ánh sáng mặt trời để cây phát triển. Những mầm đầu tiên sẽ xuất hiện trong khoảng 3 tuần với điều kiện đất luôn được giữ ẩm và phòng thông thoáng gió. Nhiệt độ của môi trường nên được duy trì trên mức 20°C.

Chanh dây

Nếu quyết định gieo hạt giống chanh dây, rất có thể bạn sẽ có được một cây leo lớn nhanh và khỏe hơn là một cây trĩu quả. Loại cây này thực sự sẽ làm bạn thích thú với màu sắc rực rỡ của mình. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được những trái cây ngon ngọt. Giống như bất kỳ loại cây nhiệt đới nào, chanh dây cần rất nhiều ánh sáng mặt trời, không khí trong lành, ấm áp và độ ẩm cao.

Bạn có thể trồng bơ tại nhà bằng một trong hai phương thức. Cách thứ nhất, bạn lấy riêng hạt bơ ra và rửa nhẹ để loại bỏ phần thịt của quả, sau đó trồng vào đất. Phương thức thứ hai, bạn có thể xiên 3-4 cây tăm cách nhau 120 độ hoặc đối xứng nhau vào giữa hạt giống để cân bằng hạt trong cốc, không để hạt ngâm hoàn toàn vào nước. Khi thấy bộ rễ phát triển trong nước, hãy cẩn thận vớt hạt ra và vùi vào đất. Bơ rất thích ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy đặt cốc hoặc chậu ở bệ cửa sổ với càng nhiều nắng càng tốt.

Dứa

Trồng dứa dễ hơn nhiều người nghĩ rất nhiều. Bạn không cần hạt giống để có thể bắt đầu trồng cây. Thay vào đó, hãy xoắn các lá phía trên ra, tước bớt một số lá phía dưới để lộ ra phần thân. Hãy lấy riêng khoảng thân này cho vào chậu đầy cát lấy từ sông. Cây dứa rất ưa nắng và cần giữ nhiều ẩm. Cây sẽ chỉ ngừng phát triển trong những tháng mùa đông.

Lựu

Loài cây chịu hạn này có thể phát triển tốt ở hầu hết mọi nơi. Giống lựu lùn thường khiến cho người trồng thích thú với những bông hoa đỏ tươi bắt mắt và cho quả ngon quanh năm. Năng suất trung bình của chúng là từ 7 đến 10 quả, đường kính khoảng 5cm.

Theo Mai Linh (theo Brightside)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/khong-can-mua-hoa-qua-tich-tru-ban-co-the-trong-nhung-trai-cay-nay-tai-nha-20210721053835122.htm

Tags: cây ăn quả  |  chất phụ gia  |  trái cây nhiệt đới  |  ánh sáng tự nhiên  |  màng bọc thực phẩm  |  Ánh sáng mặt trời