Không nóng vội khi chưa thật an toàn

TP.HCM quyết định tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường đến cuối tháng 9. Việc triển khai kế hoạch 'Thẻ xanh' cũng tạm dừng. Lý do được lãnh đạo thành phố giải thích là 'do chưa đạt nhiều nội dung trong mục tiêu kiểm soát dịch theo tinh thần Nghị quyết 86 của Chính phủ'.

Tính đến nay, TP.HCM đã thực hiện các cấp độ giãn cách 'từ lỏng đến chặt' kéo dài hơn 4 tháng, trong đó có 2 tháng thực hiện giãn cách nghiêm ngặt theo chỉ thị 16 và 16++. Trong hơn 20 ngày qua, tình hình giãn cách đã được cải thiện rõ rệt, gần như không người ra ngoài đường khi không có mục đích chính đáng. Tình hình kiểm soát dịch ở nhiều điểm nóng đã có những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm mới hằng ngày vẫn ở mức cao - thậm chí còn cao hơn cả khi chưa thực hiện giãn cách nghiêm ngặt; số ca tử vong mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn rất cao - hiện quanh mức 200 ca/ngày.

Lãnh đạo thành phố cho rằng có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TP HCM phải 'xin thêm một thời gian nữa', có thể tới hết tháng 9/2021 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, để tiến đến trạng thái 'bình thường mới' trong bối cảnh dịch vẫn tồn tại, TP.HCM đã chuẩn bị những chiến lược cụ thể nhằm từng bước mở lại các hoạt động. Chiến lược của thành phố sẽ bao gồm các lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, huy động nguồn lực, an ninh quốc phòng, dân vận, hệ thống chính trị... Hiện quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ cùng một số nơi đã tiệm cận với tiêu chí của Bộ Y tế. Tuy nhiên, thành phố chưa tìm được sự ổn định về dịch tễ tại các địa phương ấy nên cần thêm thời gian. Đến khi sự ổn định được hình thành thì mới có thể tự tin bước vào giai đoạn mới. Tức, thành phố cần những bước đi thận trọng, an toàn trong việc mở lại các hoạt động.

Sự thận trong vào lúc này là cần thiết, và việc cần thêm thời gian để đảm bảo thực sự kiểm soát dịch bệnh như TP.HCM là đúng đắn, nhằm mục tiêu tối thượng là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Theo BẢO KHÁNH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/khong-nong-voi-khi-chua-that-an-toan-20210913192422134.htm

Tags: Bí thư Thành ủy  |  khoa học công nghệ  |  an ninh quốc phòng  |  kiểm soát dịch bệnh