Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm OCOP: Tạo niềm tin với người tiêu dùng

An toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí quan trọng để xét duyệt các sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường mà còn tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm và niềm tin với người tiêu dùng.

Chăm sóc rau tại Công ty cổ phần Rau an toàn Hải Anh (huyện Đông Anh).

Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm

Được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao, mặt hàng miến dong của cơ sở Dũng Thúy ở xã Tân Hòa (huyện Quốc Oai) được nhiều người biết đến và đặt hàng. Theo bà Xuân Thị Thúy, chủ cơ sở Dũng Thúy, để nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ sở đặc biệt coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, từ việc nhập nguyên liệu đến sơ chế, chế biến thành phẩm miến dong và đã gia tăng lượng sản phẩm hơn 30% so với trước đây. Trung bình mỗi năm cơ sở bán ra thị trường hàng chục tấn miến dong bảo đảm chất lượng.

Cũng về vấn đề này, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải (huyện Thạch Thất) Nguyễn Đỗ Ban cho biết: Hợp tác xã có 5 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Tất cả các loại sản phẩm đều đáp ứng yêu cầu về chất lượng, có bao bì, nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất các sản phẩm rau theo tiêu chuẩn OCOP, hợp tác xã thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăm sóc từ đất đai, nguồn nước đến sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện tại, hợp tác xã đã liên kết với các bếp ăn tập thể và một số siêu thị, cửa hàng bán nông sản trên địa bàn thành phố, tiêu thụ 500-700kg rau, củ, quả mỗi ngày, doanh thu đạt 18-20 tỷ đồng/năm.

Để kiểm soát chất lượng sản phẩm OCOP trên địa bàn, theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh, với sản phẩm được công nhận OCOP như: Trà cam thái lát, trà hoa hòe, trà hoa bách hợp, tinh bột nghệ… của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại nông sản hữu cơ Việt (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì), huyện đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn về kiến thức sản xuất an toàn; đồng thời hỗ trợ xây dựng bao bì sản phẩm... cho chủ thể để tạo ra sự khác biệt so với sản phẩm sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Văn Chí, đối với các sản phẩm nông nghiệp, một trong những tiêu chí quan trọng để xét duyệt OCOP là vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực tế cho thấy, không chỉ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP chú trọng đưa ra thị trường những sản phẩm uy tín, chất lượng mà các địa phương, đơn vị cũng chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và tổ chức ký cam kết sản xuất an toàn... 

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, giám sát

Hiện vấn đề kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm OCOP đang gặp không ít khó khăn do các cơ sở sản xuất có quy mô còn nhỏ lẻ, một số sản phẩm chủ lực của địa phương chưa xây dựng được thương hiệu; nông dân chưa quen với việc ghi chép nhật ký chăm sóc để truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Để tháo gỡ khó khăn và phát huy hiệu quả các sản phẩm OCOP, Giám đốc Công ty cổ phần Rau an toàn Hải Anh (huyện Đông Anh) Nguyễn Thế Hanh thông tin: Để nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty đã hướng tới sản xuất rau, củ, quả an toàn theo hướng hữu cơ từ giai đoạn gieo trồng đến chăm sóc để được công nhận đạt chuẩn; đồng thời xây dựng thương hiệu, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm cho biết, Quốc Oai đã tập trung hoàn thiện hồ sơ và đăng ký cho 79 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 đến 5 sao. Cùng với việc hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Chương trình OCOP, Quốc Oai xây dựng các cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm để thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của địa phương. Mặt khác là hỗ trợ các mô hình sản xuất ban đầu theo tiêu chuẩn VietGAP… 

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, để kiểm soát chất lượng các sản phẩm OCOP bán ra thị trường, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến; ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản... Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp cũng như việc giết mổ gia súc, gia cầm; tiến hành giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản, nhất là các sản phẩm chủ lực, có lợi thế của thành phố trong chương trình xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP.

Theo Ngọc Quỳnh/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/1029793/kiem-soat-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-san-pham-ocop-tao-niem-tin-voi-nguoi-tieu-dung

Tags: tiêu chuẩn VietGAP  |  rau an toàn  |  an toàn vệ sinh thực phẩm  |  OCOP