Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Australia tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia trong quý I/2022 đã tăng trưởng gần 33% so với cùng kỳ năm trước, đạt kim ngạch 1,38 tỷ USD.

Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư.

Trong đó, nông sản, rau quả tiếp tục là mặt hàng có mức tăng trưởng ấn tượng, cao hơn 24% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, mặt hàng cà phê chứng kiến mức tăng lên đến 84% so với cùng kỳ, thủy sản tăng 51%. Mặt hàng gạo sau các đợt xúc tiến mạnh mẽ trong năm 2021 như các sự kiện quảng bá, mời dùng thử gạo Việt Nam tại một số bang lớn của Australia, đã tiếp tục tăng trưởng, trong bối cảnh xứ Chuột túi giảm nhập khẩu gạo từ thế giới.

Ngoài ra, các mặt hàng công nghiệp thế mạnh khác của Việt Nam như sắt thép các loại tăng hơn 500%, cao su, dây cáp điện, máy vi tính và linh kiện cũng đều tăng.

Ở chiều ngược lại, thị trường lớn nhất châu Đại dương đang trở thành chỗ dựa vững chắc cho nền sản xuất của Việt Nam ngày càng lớn mạnh, với tư cách là thị trường cung cấp các mặt hàng nguyên liệu đầu vào thiết yếu, như than đá, quặng sắt, kim loại, bông, lúa mỳ, thức ăn gia súc...

Đáng chú ý nhất là kim ngạch nhập khẩu than từ Australia vào Việt Nam sau ba tháng đầu năm 2022 đã tăng 176% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu bông tăng 333% về kim ngạch…

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục, lần đầu tiên vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD, tăng hơn 49% so với năm 2020.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/kim-ngach-xuat-khau-hang-hoa-tu-viet-nam-sang-australia-tang-manh-2022041717422955.htm

Tags: kim ngạch xuất khẩu  |  gạo việt nam