LHQ: Ngân sách cứu trợ phải đảm bảo quyền của phụ nữ tại Afghanistan

Đại diện LHQ đề xuất các nguồn tài chính cứu trợ của quốc tế dành cho Afghanistan cần phải gắn với yêu cầu chính quyền Taliban phải cam kết đảm bảo quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Phụ nữ và trẻ em phải rời bỏ nhà cửa do chiến tranh tại một khu trại tạm ở tỉnh Balkh, Afghanistan, ngày 31/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

Bà Davidian đề xuất rằng các nguồn tài chính cứu trợ của cộng đồng quốc tế dành cho Afghanistan cần phải gắn với yêu cầu chính quyền Taliban của quốc gia này phải cam kết đảm bảo quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi họp trực tuyến ngày 20/10 trước thềm phiên họp mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh, bà Davidian cho rằng cần yêu cầu chính quyền mới tại Afghanistan đảm bảo các hoạt động cứu trợ nhân đạo được thông suốt và tới được với tất cả người dân, dù là nam giới hay phụ nữ và trẻ em.

Bà Davidian đề nghị cộng đồng quốc tế cần có tiếng nói chung mạnh mẽ trong việc hối thúc chính quyền Taliban đảm bảo các nguyên tắc về quyền con người và quyền của phụ nữ.

Quan chức Liên hợp quốc cũng cam kết sẽ ở lại Afghanistan để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái tại đây thông qua các lĩnh vực chính như đảm bảo quyền của phụ nữ được tôn trọng và củng cố; đảm bảo tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe; hỗ trợ cho tổ chức dân sự phụ nữ để họ có thể hoạt động bình thường; đảm bảo để phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ cứu trợ cần thiết, ví dụ như giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Davidian cũng kêu gọi các chính phủ tạo điều kiện cho những người Afghanistan gặp khó khăn được tái định cư ở các nước./.

Theo Hải Vân/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/lhq-ngan-sach-cuu-tro-phai-dam-bao-quyen-cua-phu-nu-tai-afghanistan/747975.vnp

Tags: Afghanistan  |  phụ nữ Afghanistan  |  Taliban  |  Quyền của phụ nữ  |  bình đẳng giới  |  Hội đồng Bảo An