Làm bài đúng hết và không hề quay cóp nhưng nam sinh vẫn bị 'ăn trứng ngỗng', lời phê của cô giáo hé lộ tất cả

Đây cũng là lời cảnh báo của thầy cô gửi đến các bạn học sinh khác: 'Cứ làm thế là coi chừng đó'.

Chỉ bài nhau trong giờ kiểm tra là việc làm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh. Mặc dù các thầy cô luôn nghiêm cấm hành vi này, nhưng trên thực tế, các em học sinh luôn có 'bảy bảy bốn chín' chiêu trò để giúp nhau vượt qua cửa ải khó nhằn này.

Ngoài việc đưa nhiều đề kiểm tra ra, một số thầy cô còn rất thẳng tay trừng phạt khi phát hiện các em copy bài của nhau. Đó có thể là đánh dấu bài, trừ điểm, hoặc nặng hơn nữa là cho luôn 0 điểm như trường hợp dưới đây.

Đó là bài kiểm tra 15 phút môn lượng giác của lớp 11. Không biết bạn này chỉ bài hay đưa 'phao' cho bạn khác kiểu gì mà để cho thầy cô phát hiện. Mặc dù không nhắc nhở ngay lúc đó, nhưng cô giáo đã cho bạn ăn 'trứng ngỗng' vì tội 'làm bài giúp bạn'.

Chỉ vì làm bài giúp bạn mà bạn nam sinh này đã phải nhận 'trứng ngỗng'.

Thế đấy, dẫu biết bạn bè thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau là tốt, nhưng các em học sinh nên tùy từng trường hợp mà đoàn kết. Riêng trong tình huống chỉ bài cho bạn khi làm bài kiểm tra như thế này, đối với các thầy cô, đó không phải là giúp bạn mà là hại bạn.

Vì bạn đã không hiểu bài sẽ lại càng chủ quan không muốn học, bởi có gì thì cứ nhờ bạn bè làm bài cho là xong. Còn thầy cô sẽ không thể phân định được đâu là học sinh khá giỏi, đâu là học sinh yếu kém để có thể tìm cách giúp đỡ các bạn học tập tốt hơn.

Vậy nên, điểm 0 này cũng là lời nhắc nhở chung đến các bạn học sinh khác. Đừng bao giờ thương bạn theo cách hại bạn như thế này. Nếu muốn giúp, hãy giúp bạn bằng cách giảng lại bài cho bạn hiểu, cùng nhau ôn tập để đến lúc kiểm tra ai cũng sẽ đạt được kết quả cao.

Theo Hồng Hạnh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://giadinh.net.vn/giao-duc/lam-bai-dung-het-va-khong-he-quay-cop-nhung-nam-sinh-van-bi-an-trung-ngong-loi-phe-cua-co-giao-he-lo-tat-ca-2020102108433953.htm

Tags: lời cảnh báo