Cập nhật tình hình Covid-19

Làn sóng Omicron có thể là cái kết của đại dịch

Đây là xu hướng nhận định của một bộ phận các chuyên gia hiện nay, nếu xu hướng này được thời gian khẳng định thì làn sóng Omicron có thể sẽ là cái kết của đại dịch.

Vaccine, thuốc điều trị và miễn dịch tự nhiên do mắc bệnh đang được cho là những yếu tố dập dịch COVID-19, ít nhất là khiến cho nó không còn ở mức độ như 2 năm qua.

Giáo sư Eran Segal - Cố vấn cao cấp về chính sách COVID-19 của Chính phủ Israel, cho rằng biến thể Omicron lan rất nhanh, nhưng gây bệnh nhẹ chính là đang báo hiệu dấu chấm hết của đại dịch COVID-19 kéo dài hơn 2 năm qua. 'Omicron có kết thúc COVID-19 hay không thực sự là một câu hỏi lớn. Có thể nhận định là đúng như vậy và hy vọng là sẽ như vậy'.

Việc Omicron gây bệnh nhẹ hơn đang là câu trả lời mà các nhà khoa học chờ đợi từ lâu cho câu hỏi chứa đầy hy vọng rằng, khi nào thì COVID-19 chuyển từ cấp độ đại dịch sang mức độ một căn bệnh đặc hữu như cúm mùa.

Mặc dù thời điểm đó có thể đang bắt đầu thì các chuyên gia vẫn nhắc nhở chúng ta rằng lúc này là dễ mắc bệnh nhất kể từ đầu đại dịch chính là do khả năng lây nhanh của Omicron và độ mở của xã hội hiện nay.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, chúng ta cần phải cảnh giác vì virus SARS-CoV-2 đã nhiều lần khiến chúng ta bị nhầm lẫn và bất ngờ, và rằng vẫn có thể có những biến thể phát sinh tiếp. Nhưng quan trọng là thời gian càng trôi đi thì chúng ta càng có nhiều công cụ tốt để chống lại virus hơn. Đó là vaccine, thuốc điều trị và khả năng miễn dịch do lực lượng những người từng mắc bệnh.

Theo Vân Ánh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/lan-song-omicron-co-the-la-cai-ket-cua-dai-dich-20220127105353281.htm

Tags: làn sóng Omicron