Cập nhật tình hình Covid-19

Làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Delta tại Campuchia, Lào có thêm 290 ca nhiễm mới COVID-19

Trong những ngày qua, mặc dù số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Campuchia giảm, nhưng làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Delta lại tăng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/8/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Bình quân có khoảng 35% số người lao động Campuchia trở về từ Thái Lan bị nhiễm COVID-19, trong đó có khoảng 2% nhiễm biến thể Delta.

Kể từ ngày 29/7, Campuchia đã đóng cửa biên giới với Thái Lan, nhưng vẫn có nhiều người lao động cố tình nhập cảnh trái phép trở về nước. Campuchia đã phát hiện có gần 300 ca nhiễm biến thể Delta, không chỉ tập trung đối với những người nhập cảnh và những ca nhiễm tại khu vực biên giới giáp với Thái Lan, biến thể Delta đã xuất hiện ở một số địa phương nội địa ở Campuchia như thủ đô Phnom Penh, tỉnh Prey Veng, Kampong Cham, Kampong Thom,…

Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã buộc phải phong tỏa một số khu vực ở quận Russey Keo và Toul Kor sau khi phát hiện 8 ca nhiễm biến thể Delta.

Lào có thêm 290 ca nhiễm mới COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế Lào, trong 24h qua, Lào có thêm 290 ca nhiễm mới COVID-19. Trong số 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng có 1 ca ở thủ đô Vientiane là nhân viên trung tâm cách ly, 3 ca ở Sayaboury, 2 ca ở Savannakhet và 1 ca ở Champasak đều liên quan đến các trường hợp được báo cáo trước đó.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng TP Vientiane, Lào. Ảnh: TTXVN

Các trường hợp còn lại là từ những người nhập cảnh và đang được cách ly tại thủ đô Vientiane, Khammoune, Savannakhet, Champasak và Salavan.

Như vậy, đến nay Lào đã có 7.305 ca mắc và 7 ca tử vong do COVID-19. Hiện Lào đang có 69 trung tâm và 44 khách sạn làm nơi cách ly y tế cho 10.639 người vừa nhập cảnh. Trong khi đó, giới chức tỉnh Bokeo, Bắc Lào xác nhận đợt bùng phát dịch COVID-19 mới đang diễn ra tại tỉnh này, đặc biệt là ở khu vực huyện biên giới Ton Pheung và Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng. Hiện Bokeo đã cho phong tỏa huyện Ton Pheung.

Trung Quốc đã tiêm được gần 2 tỷ liều vaccine

Theo số liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia, hơn 9 tháng nay, Trung Quốc không có ca tử vong nào vì COVID-19. Vaccine và truy vết thần tốc bằng xét nghiệm đại trà là những yếu tố chính giúp Trung Quốc khống chế tốt dịch bệnh và hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Đến nay Trung Quốc đã tiêm được gần 1 tỷ 700 triệu liều vaccine. 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận 90 ca dương tính trong nước. Trong đó nhiều nhất ở 3 ổ dịch, Giang Tô, Hồ Bắc, Hồ Nam.

Tại ổ dịch Giang Tô, chính quyền đã xét nghiệm người dân lần thứ tư để truy vết triệt để ca bệnh trong cộng đồng. TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đang xét nghiệm trên diện rộng. Bắc Kinh đã cắt các tuyến tàu cao tốc, tuyến xe từ các vùng dịch đến thủ đô.

Theo Thạch Thông/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/lan-song-lay-nhiem-moi-do-bien-the-delta-tai-campuchia-20210804160759855.htm

Tags: biến thể Delta