Lãnh đạo Israel, Morocco lần đầu điện đàm sau khi bình thường hoá quan hệ

Baoquocte.vn. Ngày 25/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Morocco Mohammed VI và mời ông tới thăm Israel. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau khi bình thường hoá quan hệ.

Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc thúc đẩy thỏa thuận do Mỹ thúc đẩy được thông báo hồi đầu tháng 12/2020 về việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Ông Netanyahu bày tỏ cảm ơn Quốc vương Mohammed đã tiếp đón phái đoàn của Israel tới Morocco đàm phán, ký kết một số thỏa thuận mới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/12 đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Maroc Mohammed VI và mời Quốc vương tới thăm Israel. (Nguồn: AFP)

Thông báo của Hoàng gia Morocco cho hay, Quốc vương Mohammed đã nhấn mạnh quan hệ gần gũi giữa cộng đồng Do Thái Morocco với Hoàng gia.

Quốc vương Mohammed hoan nghênh việc nối lại quan hệ với Israel, nhưng khẳng định quan điểm của Morocco về vấn đề Palestine là không thay đổi. Morocco ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Trước đó, phái đoàn Israel do Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat dẫn đầu và con rể kiêm Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner ngày 22/12 đã đáp chuyến bay thương mại trực tiếp đầu tiên giữa Israel tới Morocco sau khi hai nước đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian.

Trong chuyến thăm này, Israel và Morocco đã ký một thỏa thuận đầu tư trong lĩnh vực tài chính, bao gồm nhiều hoạt động hợp tác kinh tế, trong đó có giảm rào cản đầu tư, trao đổi thông tin về quy định tài chính, chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/lanh-dao-israel-morocco-lan-dau-dien-dam-sau-khi-binh-thuong-hoa-quan-he-132462.html

Tags: Israel-Morocco  |  Thủ tướng Israel  |  Benjamin Netanyahu  |  Quốc Vương Morocco  |  Mohammed VI  |  bình thường hóa quan hệ  |  israel  |  Morocco