Lãnh đạo phe đối lập Belarus gặp Ngoại trưởng Mỹ, kêu gọi Washington 'mạnh tay' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 19/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ sự ủng hộ đối với lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya trong một cuộc gặp tại thủ đô Washington cùng nhân vật giữ vai trò quan trọng số 3 tại Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

Lãnh đạo đối lập Belarus kêu gọi Mỹ tăng cường gây áp lực về mặt kinh tế và chính trị đối với chế độ của Tổng thống Alexander Lukashenko.. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay, ông Blinken và bà Tsikhanouskaya đã thảo luận về tình hình Belarus cũng như các bước đi mà Washington đã tiến hành.

Theo ông Price: 'Mỹ rất vui khi được tiếp đón bà Tsikhanouskaya cũng như tiếp tục nỗ lực để sát cánh cùng người dân Belarus và khát vọng của họ'.

Trên trang Twitter, bà Tikhanovskaya viết: 'Tôi cảm ơn ông Blinken vì đã ủng hộ nguyện vọng dân chủ của Belarus'.

Lãnh đạo đối lập Belarus đồng thời kêu gọi Mỹ tăng cường gây áp lực về mặt kinh tế và chính trị đối với chế độ của Tổng thống Alexander Lukashenko.

Bên cạnh đó, bà Tikhanovskaya cũng kêu gọi Nga đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ tăng cường gây sức ép đối với Tổng thống Lukashenko, một đồng minh của Nga, người đã nắm quyền lực gần ba thập kỷ tại Belarus.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada tháng trước đã cùng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus sau khi một máy bay chở khách của hãng Ryanair (Ireland) buộc phải hạ cánh ở Minsk với lý do bị đe dọa an ninh nhằm bắt giữ một nhà hoạt động đối lập có mặt trên chuyến bay.

Theo (theo AP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/lanh-dao-phe-doi-lap-belarus-gap-ngoai-truong-my-keu-goi-washington-manh-tay-hon-151960.html

Tags: Mỹ-Belarus  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  Tổng thống Belarus  |  phe đối lập Belarus  |  Belarus  |  Mỹ