Cập nhật tình hình Covid-19

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở châu Âu

Châu Âu đang đứng trước nguy cơ một làn sóng dịch bệnh mới trở lại vào mùa Đông năm nay.

Các biện pháp hạn chế ngăn dịch COVID-19 tại Latvia có hiệu lực từ ngày 21/10 đến 15/11

Tuần này đã là tuần thứ ba liên tiếp các nước châu Âu ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tăng đến hơn 1,3 triệu ca. Những ca mắc mới chủ yếu là tại Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, hơn một nửa số quốc gia khu vực này cũng ghi nhận số ca mắc trong tuần tăng. Latvia, quốc gia đầu tiên của châu Âu đã buộc phải tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng cao chưa từng thấy.

Đường phố thủ đô Riga, Latvia quay lại những ngày vắng lặng, đìu hiu khi chính quyền tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa, đóng cửa tất cả trường học và dịch vụ không thiết yếu, từ ngày 21/10 - ngày 15/11, bởi số ca nhiễm COVID tăng trở lại ở mức báo động.

Bà Anda - Người dân Latvia nói: 'Đây là cơ hội duy nhất để mọi người phải suy nghĩ. Đó là lỗi của những người nói rằng tiêm chủng là không cần thiết đang gây hại rất nhiều cho đất nước'.

Theo cơ quan y tế Latvia, số ca mắc mới ở nước này đã lên gần 1000/100.000 dân. 79% trường hợp mắc mới là những người chưa được tiêm chủng hoặc mới tiêm một mũi. Tuy nhiên, tại những nước có tỷ lệ chủng ngừa cao như Anh số ca nhiễm mới ghi nhận mức kỷ lục 50,000 ca/ngày và được dự báo có thể tăng lên 100.000.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng loạt quốc gia Đông Âu như Nga, Czech, Ba Lan, Romania, Bulgaria… ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi ngày, tăng 50-200% so với tuần trước đó. Đáng chú ý, tỷ lệ các bệnh nhân có biến chứng nặng cũng tăng cao khiến hệ thống y tế các nước quá tải.

Dù các nước châu Âu đạt được tỷ lệ tiêm chủng trên 74% dân số tuổi trường thành song tỷ lệ này chưa đồng đều ở các nước EU. Sự xuất hiện của một số biến chủng virus mới có tốc độ lây nhiễm nhanh cùng việc nới lỏng quy định đeo khẩu trang khiến dịch bệnh đang bùng phát trở lại tại châu Âu.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/latvia-cat-tro-cap-thuoc-voi-nguoi-tu-choi-tiem-vaccine-20211024180735669.htm

Tags: Latvia