Lầu Năm Góc ban hành chỉ thị đối phó với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ban hành một chỉ thị nội bộ kêu gọi thực hiện một số sáng kiến để đối phó với Trung Quốc, giới chức Mỹ ngày 9/6 cho biết.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chỉ thị không đưa ra nhiều thông tin cụ thể để biết nó khác gì so với những nỗ lực đã được triển khai.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ coi việc đối phó với Trung Quốc là trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia từ vài năm nay khi hai nước bất đồng với nhau về hàng loạt vấn đề.

Chỉ thị trên được đưa ra dựa trên các khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm Lầu Năm Góc. Lực lượng này được Tổng thống Joe Biden thành lập hồi tháng 2.

Theo một thông báo của Lầu Năm Góc, các sáng kiến sẽ nâng cao năng lực 'hồi sinh mạng lưới các đồng minh và đối tác của Mỹ, tăng cường khả năng răn đe và đẩy nhanh sự phát triển của các khái niệm hoạt động mới' của quân đội.

Tháng trước, ngân sách quốc phòng của Mỹ đã đề cập tới việc chuyển việc chi tiêu hàng tỷ USD từ hệ thống cũ sang hỗ trợ hiện đại hoá quân sự nhằm đối phó với Trung Quốc. Hơn 5 tỷ USD đã được chi cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, vốn được lập ra để chống lại Trung Quốc và tập trung vào việc cạnh tranh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ và các chuyên gia đã phản đối ngân sách trên vì nó tập trung chưa đủ cho các rủi ro ngắn hạn xuất phát từ Trung Quốc.

Theo Hoài Linh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/lau-nam-goc-ban-hanh-chi-thi-doi-pho-voi-trung-quoc-744501.html

Tags: Mỹ  |  Trung Quốc