Laurel Hubbard tuyên bố giải nghệ

Vận động viên cử tạ Laurel Hubbard đã thông báo cô sẽ giải nghệ sau khi trở thành người chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ Thế vận hội.

Hôm thứ Hai, vận động viên người New Zealand đã thi đấu tại hạng cân trên 87kg. Dù thi đấu không thành công và không lọt vào vòng tranh huy chương, tuy nhiên sự xuất hiện của Hubbard vẫn thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế và được các nhà hoạt động LGBTQ ca ngợi như một cột mốc lịch sử của người chuyển giới.

Việc Hubbard thi đấu tại Olympic cũng làm dấy lên một cơn bão tranh luận về việc người chuyển giới có nên thi đấu tại các môn thể thao cho phụ nữ hay không.

Sau màn ra mắt bất ngờ trên đất Nhật Bản, vận động viên 43 tuổi một lần nữa gây bất ngờ khi tuyên bố giải nghệ.

'Tuổi tác đã bắt kịp tôi. Thực tế, nếu chúng ta thành thật mà nói thì có lẽ nó đã bắt kịp tôi cách đây một thời gian', Hubbard cho biết. 'Có lẽ đã đến lúc tôi bắt đầu nghĩ đến việc treo giày và tập trung vào những thứ khác trong cuộc sống của mình'.

Hubbard ca ngợi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vì đã cho phép cô tham gia Thế vận hội với tư cách là một người chuyển giới.

'Tôi không chắc rằng một hình mẫu là điều mà tôi có thể khao khát trở thành, thay vào đó tôi hy vọng rằng chỉ cần được là mình, tôi có thể mang tới cảm giác khích lệ nào đó', Hubbard chia sẻ với báo giới.

Hubbard cho biết cô hoan nghênh các cuộc thảo luận liên quan tới sự xuất hiện của cô tại Olympic Tokyo 2020.

'Tôi chắc chắn rằng cần phải có một cuộc trò chuyện', cô nói. 'Mặc dù chúng ta có các quy tắc vào lúc này, nhưng chắc chắn chúng sẽ thay đổi và phát triển khi người ta biết nhiều hơn về các vận động viên chuyển giới và ý nghĩa của điều đó đối với thể thao'.

Bắc Hiệp

Theo Theo AFP/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/laurel-hubbard-tuyen-bo-giai-nghe-post110790.html

Tags: New Zealand  |  Việc Hubbard  |  Nhật Bản  |  Olympic Quốc  |  Olympic Tokyo 2020  |  Bắc Hiệp