Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay sẽ quay trở lại sau 1 năm gián đoạn do COVID-19.

Lễ hội trưng bày hoa tulip thường niên tại Gardens by the Bay đã trở lại sau một năm

Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand bởi nơi đây đang là mùa xuân.

Ông Felix Loh, Giám đốc điều hành của Gardens by the Bay, cho biết: 'Các chuyên gia làm vườn của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Kazakhstan để đảm bảo lễ hội diễn ra thành công'.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm Tulipmania trước một chiếc lều yurt cao 4 m tại khu Flower Dome của Gardens by the Bay

Khi nhắc đến hoa tulip, hầu hết mọi người nghĩ tới Hà Lan với những cánh đồng tulip nổi tiếng. Tuy nhiên, ít biết rằng loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Á.

Ông Arystanov, Đại sứ Kazakhstan tại Singapore, chia sẻ: 'Hoa tulip được tìm thấy lần đầu tiên khoảng vào 10 triệu năm trước ở chân núi Tien Shan, nơi thuộc lãnh thổ của Kazakhstan hiện tại'.

Vào thế kỷ 16, Đế quốc Ottoman xâm chiếm một phần của Kazakhstan và đã mang củ hoa tulip về trồng trong khu vườn của những nhà có quyền thế lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng năm, vào mùa hoa tulip nở rộ, Suleyman Đại đế đều tổ chức một bữa tiệc lớn.

Hoa tulip đã trở thành biểu tượng của quyền lực cũng như sự giàu có và các quốc vương Ottoman còn cài một bông hoa tulip lên khăn turban trên đầu họ. Vì hình dạng của hoa tulip giống với khăn turban nên hoa được đặt tên là 'tulipan' hoặc 'turban' trong tiếng Ba Tư.

Suleyman Đại đế đã tặng hoa tulip cho những vị khách quý của mình, trong đó có người quản lý khu vườn của hoàng đế Áo và sau này là chủ của vườn bách thảo lâu đời nhất Hà Lan. Đây là nơi những bông hoa tulip đầu tiên của Hà Lan được trồng và việc trồng hoa tulip đã trở nên phổ biến đối với người dân ở đất nước này vào thế kỷ 17.

Ông Arystanov tiết lộ: 'Hoa tulip đã trở nên khan hiếm và đắt đỏ trong một khoảng thời gian, được gọi là 'cơn sốt hoa tulip' hay 'cơn cuồng hoa tulip''.

Giữa những bông hoa nở rộ ở Gardens by the Bay là một chiếc lều yurt - nơi ở của các bộ lạc du mục Kazakh ở thảo nguyên Trung Á. Lều yurt được những người thợ thủ công Kazakhstan làm thủ công sử dụng kỹ thuật truyền thống mà không cần dùng đến đinh hoặc vít. Ngôi nhà di động này được thiết kế để có thể vận chuyển bằng lạc đà hoặc ngựa. Hiện nó được mượn từ Đại sứ quán Kazakhstan.

Lễ hội trưng bày hoa còn bao gồm một khu chợ giới thiệu vai trò của Kazakhstan là một trung tâm giao thương trên Con đường Tơ lụa, bên cạnh các tòa tháp và cổng có thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc của triều đại Timurid với các hoa văn hình học màu xanh lam và ngọc lam đặc trưng.

Triển lãm Tulipmania sẽ kết thúc vào ngày 14/11. Du khách có thể đến ngắm hoa tulip tại khu bảo tồn thực vật mái vòm đối xứng Flower Dome từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày. Những người không thể đến tham dự có thể xem lại các video về triển lãm hoa này trên trang Facebook và trang web của Gardens by the Bay.

Theo P.V/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/le-hoi-hoa-tulip-tro-lai-voi-nhieu-bat-ngo-tai-gardens-by-the-bay-20211020181522626.htm

Tags: hoa tulip  |  lễ hội hoa tulip