Cập nhật tình hình Covid-19

Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh các ca lây nhiễm và tử vong do Covid-19 mới đang chậm lại, Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine và sẵn sàng giao 8 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng tới.

Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla. (Nguồn: PTI)

Ngày 25/9, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết nước này sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 10 sau khi lệnh cấm xuất khẩu vaccine ra nước ngoài được dỡ bỏ.

Trước đó, tại cuộc họp các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ (Quad) ở thủ đô Washington D.C (Mỹ) ngày 24/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu vaccine phòng Covid-19.

Bí thư Đối ngoại Shringla khẳng định, hầu hết trong số 8 triệu liều vaccine tiêm một lần của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) sẽ được chuyển đến các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Ông nói: 'Việc chuyển giao vaccine sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 10. Đây là một chuyến giao hàng ngay lập tức, từ nhóm Bộ Tứ tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương'.

Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới và đầu năm nay cam kết đến tháng 12/2022 sẽ xuất khẩu 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, New Delhi phải tạm dừng xuất khẩu vaccine hồi tháng 5 sau khi làn sóng Covid-19 trên diện rộng tàn phá đất nước Nam Á này.

Theo (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/lenh-cam-vua-do-an-do-san-sang-giao-hang-8-trieu-lieu-vaccine-covid-19-vao-thang-10-159734.html

Tags: vaccine Covid-19  |  Ấn Độ  |  xuất khẩu  |  Nhóm Bộ Tứ  |  COVID-19