Liban lại tiếp tục đình chỉ điều tra về vụ nổ ở Cảng Beirut

Thẩm phán Tarek Bitar ngày 27/9 đã thông báo tạm dừng điều tra vụ nổ ở Cảng Beirut sau khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Liban Nohad Machnouk hồi tuần trước đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu thẩm phán này từ chức.

Cảnh tàn phá sau vụ nổ tại cảng Beirut, Liban, ngày 17/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ điều tra về vụ nổ ở Cảng Beirut của Liban xảy ra hồi năm ngoái một lần nữa bị đình chỉ, do những vấn đề liên quan đến thẩm phán phụ trách vụ việc này.

Thẩm phán Tarek Bitar ngày 27/9 đã thông báo tạm dừng điều tra sau khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Liban Nohad Machnouk hồi tuần trước đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu thẩm phán này từ chức.

Vụ điều tra sẽ tạm dừng cho đến khi tòa án ra quyết định về việc có tìm người thay thế thẩm phán Bitar hay không. Nếu bị thay thế, ông Bitar sẽ là người thứ 2 bị sa thải khi phụ trách điều tra về vụ nổ này.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Bitar là Fadi Sawan cũng đã bị sa thải hồi đầu năm nay, cũng vì các cựu bộ trưởng liên quan đến vụ nổ trên đệ trình đơn khiếu nại yêu cầu ông này từ chức.

Đây đều là các vị bộ trưởng bị các thẩm phán triệu tới thẩm vấn về vụ nổ.

Việc đình chỉ cuộc điều tra nêu trên đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt của các tổ chức xã hội và thân nhân của các nạn nhân trong vụ nổ ở Cảng Beirut vì cho rằng cuộc điều tra bị cản trở.

Ngày 4/8/2020, thủ đô Beirut của Liban rung chuyển khi xảy ra hai vụ nổ kinh hoàng tại khu vực Cảng Beirut.

Vụ nổ kép đã khiến ít nhất 214 người thiệt mạng và hơn 7.500 người khác bị thương, trong khi hơn 300.000 người mất nhà cửa, đồng thời tàn phá phần lớn thủ đô Beirut. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 15 tỷ USD.

Vụ nổ trên, một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất từng được ghi nhận, được cho là bắt nguồn từ 2.750 tấn amoni nitrat bị bỏ lại tại đây từ năm 2013.

Một năm sau vụ nổ, tiến trình điều tra vẫn chưa có kết quả, trong khi không có quan chức cấp cao nào ở Liban có trách nhiệm giải trình, gây bất bình trong dân chúng.

Làn sóng biểu tình đã nổ ra ở nhiều nơi trên khắp đất nước Liban, buộc Thủ tướng Hassan Diab phải từ chức ngày 10/8/2020./.

Theo Văn Khoa/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/liban-lai-tiep-tuc-dinh-chi-dieu-tra-ve-vu-no-o-cang-beirut/743599.vnp

Tags: Liban  |  Cảng Beirut  |  đình chỉ điều tra  |  thẩm phán từ chức  |  vụ nổ kép  |  tấn amoni nitrat