Căng thẳng Nga - Ukraine

Liên Hợp Quốc tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine

Liên Hợp Quốc đang cố gắng sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol của Ukraine, nơi đang diễn ra chiến sự ác liệt.

Tình nguyện viên hỗ trợ người dân đến từ Mariupol tại một trung tâm dành cho người sơ tán ở Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 3/5. (Ảnh: AP)

Ngày 5/5, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, Liên Hợp Quốc đã sơ tán được 500 dân thường và đang tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ra khỏi thành phố Mariupol. Các chi tiết liên quan sẽ được công bố sau khi công việc hoàn tất.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Guterres cho biết, Liên Hợp Quốc đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế hoàn thành hai đợt sơ tán trước đó, đợt một vào ngày 3/5 đã đưa được 101 dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol và đợt hai vào ngày 4/5, đưa được 320 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

Phát biểu trước báo giới sau đó, quyền Giám đốc điều hành Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Ghada Eltahir Mudawi nhấn mạnh: 'Chúng tôi đã hoàn tất đợt 2 sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol và các khu vực lân cận. Cả Nga và Ukraine đã tuyên bố mở hành lang nhân đạo trong một thời gian ngắn để chúng tôi có thể sơ tán người dân. Hiện tại, chúng tôi đang bắt đầu đợt sơ tán thứ 3. Chúng tôi hy vọng, hoạt động sơ tán sẽ tiếp tục và chúng tôi có thể hỗ trợ người dân rời khỏi các khu vực giao tranh tới các địa điểm an toàn'.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AP)

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres hy vọng, sau các cuộc gặp riêng rẽ của ông với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky vào cuối tháng 4, hai nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ để Liên Hợp Quốc sơ tán được thêm nhiều người dân ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm, cũng như kịp thời cung cấp hàng cứu trợ cho những người dân đang cần.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã có các cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine vào cuối tháng 4 vừa qua để đề nghị lãnh đạo hai nước hợp tác với Liên Hợp Quốc mở hành lang nhân đạo sơ tán và cứu trợ người dân ra khỏi các khu vực chiến sự, đặc biệt ở Mariupol.

Cũng theo ông Guterres, Liên Hợp Quốc sẵn sàng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán nhằm nối lại nguồn cung nông sản của Ukraine và lương thực cũng như phân bón của Nga ra thị trường thế giới. Xung đột Nga - Ukraine đã khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao, gây cú sốc lớn cho nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-tien-hanh-dot-so-tan-dan-thuong-thu-ba-o-ukraine-2022050612564602.htm

Tags: Đợt sơ tán dân thường  |  mở hành lang nhân đạo  |  rời khỏi khu vực giao tranh