Liên minh châu Âu cảnh báo trừng phạt các quan chức Liban

EU ngày 19/6 cảnh báo các quan chức Liban phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở nước này và một số quan chức Liban có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Liban Michel Aoun.(Nguồn:BBC)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/6 cảnh báo các quan chức Liban phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở nước này và một số quan chức Liban có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu họ tiếp tục cản trở các nỗ lực thành lập một chính phủ mới và tiến hành cải cách.

Phát biểu sau cuộc trao đổi với Tổng thống Liban Michel Aoun, ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu cho biết ông đã chuyển tải một thông điệp cứng rắn rằng Liban đang đứng bên bờ vực của sự sụp đổ tài chính và các chính trị gia không thể mất thời gian thêm nữa.

Ông Borrell khẳng định: 'Cuộc khủng hoảng mà Liban đang đối mặt là một cuộc khủng hoảng nội bộ. Nó là một cuộc khủng hoảng tự tạo. Nó không phải là một cuộc khủng hoảng từ nước ngoài hay do các yếu tố bên ngoài. Đó là cuộc khủng hoảng mà nước này tự gây ra.'

Đồng nội tệ của Liban đã mất giá tới 90%. Hơn một nửa dân số nước này đang sống trong nghèo đói và vật lộn với tình trạng lạm phát, thiếu điện, thiếu nhiên liệu và thực phẩm.

Cuộc khủng hoảng càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự bế tắc trong chính trị. Thủ tướng được chỉ định Saad al-Hariri và Tổng thống Aoun đã bất đồng trong nhiều tháng qua về việc thành lập một chính phủ mới có khả năng tiến hành cải cách nhằm mở đường cho viện trợ nước ngoài.

Ông Borrell cho biết Liên minh châu Âu sẵn sàng hỗ trợ Liban giải quyết cuộc khủng hoảng song cũng để ngỏ khả năng có những hành động khác, bao gồm cả trừng phạt, nếu các nỗ lực thoát khỏi khủng hoảng ở Liban tiếp tục bị cản trở./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/lien-minh-chau-au-canh-bao-trung-phat-cac-quan-chuc-liban/721180.vnp

Tags: Liên minh châu Âu  |  Liban  |  trừng phạt  |  cảnh báo