Lô sữa bột trẻ em đầu tiên đến từ châu Âu hạ cánh, đủ cho hàng nghìn trẻ em tại Mỹ

Một máy bay chở hàng quân sự vận chuyển chuyến hàng sữa bột trẻ em đầu tiên từ châu Âu tới Mỹ đã hạ cánh xuống thành phố Indianapolis vào ngày 22/5 (theo giờ địa phương).

Nhà Trắng cho biết, chuyến bay vận chuyển sữa bột trẻ em thứ hai nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa công thức dành cho trẻ em nghiêm trọng ở Mỹ đã được lên kế hoạch.

Vụ việc thu hồi sữa vào ngày 17/2 của nhà sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu Abbott Laboratories và việc đóng cửa nhà máy sản xuất ở Sturgis, Michigan sau cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã tạo ra một trong những vụ thiếu hụt sữa công thức cho trẻ em lớn nhất trong lịch sử gần đây đối với các gia đình tại quốc gia này.

'Đây là một bước quan trọng, nhưng không có nghĩa là biện pháp duy nhất được triển khai. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc như Tổng thống đã chỉ thị cho chúng tôi nhằm tìm kiếm mọi cơ hội để tăng nguồn cung', Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack tuyên bố.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách cung cấp 1,5 triệu container sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em trong nước. Tuần trước, ông Biden đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất quốc phòng thời Chiến tranh Lạnh để giúp tăng nguồn cung sữa.

Nhà Trắng cho biết hôm 22/5, chuyến bay thứ hai vận chuyển sữa công thức sẽ rời căn cứ không quân Rammstein trong những ngày tới.

Nestle cũng xác nhận, nhiều lô hàng sữa bột trẻ em sẽ tới Mỹ trong vài ngày sau đây.

Các binh sĩ Mỹ đã sử dụng xe nâng để dỡ những thùng hàng từ máy bay mà Nhà Trắng cho biết chở 78.000 pound (35.000 kg) sữa bột đặc biệt dành cho trẻ em, đủ cho 500.000 chai sữa, và lên xe tải hướng đến các trung tâm phân phối.

Số sữa bột trẻ em trong chuyến bay đầu tiên từ châu Âu tương đương 5400.000 chai sữa. (Ảnh: AP)

Abbott, nhà cung cấp sữa bột trẻ em lớn nhất tại Mỹ, đã đóng cửa nhà máy ở Michigan sau các báo cáo về tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn ở 4 trẻ sơ sinh, khiến tình trạng thiếu hụt thêm trầm trọng trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất sữa gặp khó khăn do các vấn đề về chuỗi cung ứng sau đại dịch.

Ngày 22/5, Giám đốc điều hành Abbott Robert Ford đã xin lỗi về tình trạng thiếu hụt này và cam kết sẽ khắc phục tình hình. Đồng thời, ông Robert Ford cho biết thêm, nhà máy của Abbott sẽ mở cửa trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6 và sẽ mất từ ​​sáu đến tám tuần để các sản phẩm được bày trên các kệ hàng.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams hôm 22/5 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng tăng giá sữa bột trẻ em.

'Lệnh khẩn cấp sẽ giúp ngăn chặn việc bất kỳ nhà bán lẻ nào tìm cách tận dụng cuộc khủng hoảng để tăng giá đối với mặt hàng sữa trẻ em thiết yếu này', ông Eric Adams nói trong một tuyên bố.

Theo Quỳnh Chi/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/lo-sua-bot-tre-em-dau-tien-den-tu-chau-au-ha-canh-du-cho-hang-nghin-tre-em-tai-my-20220523044322319.htm

Tags: thu hồi sữa  |  sản xuất sữa bột trẻ em  |  tăng nguồn cung sữa  |  tăng giá sữa bột trẻ em