Lời giận dữ vì Nord Stream-2

Washington đã có ý định cử đặc phái viên để ngăn chặn Nord Stream-2 được hoàn thành khiến Moscow nổi giận.

Hôm 9/4, Bộ Ngoại giao Nga đã phát đi tuyên bố cảnh báo về việc Mỹ can thiệp vào dự án Nord Stream-2 thông qua việc tạo ra nhiều rào cản bất hợp pháp vào dự án.

Nga mỉa mai Mỹ nên làm gương cho thế giới khi tuân thủ các luật pháp quốc tế.

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Mỹ nên nêu gương cho các quốc gia toàn cầu về sự tuân thủ luật pháp quốc tế.

'Sẽ là một ý tưởng hay nếu Mỹ làm gương bằng cách tuân thủ các quy tắc liên quan của luật pháp quốc tế và cuối cùng ngừng đặt ra các rào cản bất hợp pháp đối với việc thực hiện dự án Nord Stream-2' - bà Zakharova nhấn mạnh.

Theo bà Zakharova, dù Mỹ không phải là một bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển nhưng vẫn đóng vai trò là người ủng hộ trung thành về quyền tự do trên biển dành cho tất cả các quốc gia.

Trong khi Mỹ cũng không phải là một bên của tiến trình quốc tế có liên quan nhưng lại yêu cầu các nước khác sử dụng quan điểm riêng của Mỹ.

Phản ứng gay gắt và có phần mỉa mai hành động nêu gương của Mỹ được phía Nga đưa ra trong bối cảnh Washington có ý định cử một đặc phái viên phụ trách đàm phán liên quan đến việc ngừng xây dựng tuyến đường ống Nord Stream-2.

Quan điểm ủng hộ ngăn chặn dự án này là bởi Mỹ coi rằng một khi Nord Stream-2 thông suốt, khí đốt của Nga sẽ tràn khắp lục địa châu Âu và các nguồn năng lượng thay thế của Mỹ như khí hóa lỏng sẽ bị hạn chế.

Một lý do khác là vấn đề địa chính trị của Mỹ khi Washington đang hậu thuẫn mạnh mẽ quốc gia nằm giáp biên giới Nga: Ukraine. Thực tế cho thấy, dự án Nord Stream-2 sẽ khiến Ukraine phải chịu những thiệt hại nặng nề.

Phó Thủ tướng Ukraine Alexei Reznikov khẳng định trong một bài báo đăng trên The Wall Street Journal hôm 8/4, việc đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hoàn thành sẽ khiến Ukraine suy yếu đáng kể.

Theo ông, việc dự án xây dựng thành công sẽ tạo ra những hậu quả hoàn toàn có thể đoán trước được đối với an ninh quốc gia của Ukraine.

'Ukraine sẽ mất mát đến mức không thể bù đắp được ngay khi Nga có một liên kết khí đốt trực tiếp mới với Đức', Reznikov nói.

Phó thủ tướng Ukraine cho biết: 'Xét về khía cạnh an ninh năng lượng, Ukraine sẽ bị tách khỏi Tây Âu sau khi Nord Stream 2 được khởi động. Theo ông, trong trường hợp này, Moscow sẽ không cần phải để tâm đến việc lượng lớn khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine. Nếu Nord Stream 2 được xây dựng, Nga chẳng cần 'đếm xỉa' đến điều đó'.

Reznikov nói Đức không có nhu cầu thương mại khi có thêm một đường ống dẫn khí đốt nữa, ông nhấn mạnh rằng Berlin sẽ không được nhiều lợi nhuận trong khi Kiev có thể mất hàng tỷ đô la nhờ vận chuyển khí đốt.

Đồng thời, ông bày tỏ trong trường hợp này Ukraine đứng trên góc cạnh lo ngại về an ninh hơn là lo ngại về vấn đề tài chính.

Dự án Nord Stream 2 là dự án triển khai xây dựng hai đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức. Hoạt động xây dựng tạm dừng vào tháng 12/2019 sau khi Allseas của Thụy Sĩ hoãn đặt đường ống do lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, việc xây dựng đã được tiếp tục vào năm 2020 sau một năm tạm dừng.

Vào ngày 26/3, Chủ tịch ban giám đốc Gazprom Viktor Zubkov đảm bảo rằng việc xây dựng dự án sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/loi-gian-du-vi-nord-stream-2-3430404/

Tags: dự án Nord Stream-2  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream-2  |  châu Âu - Nga  |  trừng phạt Nord Stream-2  |  Mỹ cản trở Nord Stream-2