Cập nhật tình hình Covid-19

Lợi nhuận ngành sản xuất vũ khí tăng trưởng đều bất chấp COVID-19

100 công ty vũ khí hàng đầu ghi nhận mức lợi nhuận năm 2020 tăng 1,3% so với năm 2019, lên mức kỷ lục 531 tỷ USD, bất chấp nền kinh tế toàn cầu suy giảm hơn 3%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 6/12 công bố một báo cáo cho biết các công ty sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới phần lớn tránh được sự suy giảm kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, thậm chí ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận năm thứ 6 liên tiếp.

SIPRI cho biết chính phủ các nước trên thế giới đã tiếp tục mua vũ khí trong đại dịch. Một số nước thậm chí đã thông qua các biện pháp nhằm trợ giúp các công ty vũ khí lớn của mình.

100 công ty vũ khí hàng đầu ghi nhận mức lợi nhuận năm 2020 tăng 1,3% so với năm 2019, lên mức kỷ lục 531 tỷ USD, bất chấp nền kinh tế toàn cầu suy giảm hơn 3%.

Top 5 công ty đứng đầu đều là hãng sản xuất của Mỹ, trong đó Lockheed Martin củng cố vị trí số một với doanh thu 58,2 tỷ USD nhờ các sản phẩm bán chạy nhất như máy bay chiến đấu F-35 và nhiều loại tên lửa khác nhau.

Công ty BAE Systems của Anh là công ty châu Âu có vị trí cao nhất, đứng vị trí thứ 6 thế giới, ngay trên 3 tập đoàn của Trung Quốc. Trong số các quốc gia sản xuất vũ khí hàng đầu, chỉ Pháp và Nga ghi nhận sự sụt giảm doanh thu trong năm vừa qua.

Trong đánh giá thường niên về các công ty sản xuất vũ khí, SIPRI cho biết các công ty sản xuất quân sự được hưởng lợi từ nhu cầu bền vững của chính phủ về các dịch vụ và hàng hóa quân sự, các gói chính sách bơm tiền mặt rộng rãi vào các nền kinh tế, cũng như các biện pháp cụ thể được thiết kế để giúp các công ty sản xuất vũ khí, như đẩy nhanh tiến độ thanh toán hoặc đặt hàng.

Bên cạnh đó, các hợp đồng mua bán quân sự thường kéo dài nhiều năm nên doanh thu của các công ty không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng y tế.

Tuy nhiên, báo cáo của SIPRI cho biết, các công ty sản xuất vũ khí toàn cầu không hoàn toàn 'miễn dịch' trước tác động của COVID-19.

Theo SIPRI, tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2019-2020 đã chậm lại đáng kể, do các biện pháp nhằm kiềm chế dịch đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp sản xuất vũ khí giống như toàn bộ nền kinh tế./.

Theo Bích Liên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/loi-nhuan-nganh-san-xuat-vu-khi-tang-truong-deu-bat-chap-covid19/758127.vnp

Tags: SIPRI  |  sản xuất vũ khí  |  Lợi nhuận ngành sản xuất vũ khí  |  COVID_19  |  Lockheed Martin

netRADIO     netTV