Lũ lụt và sạt lở đất cuốn trôi nhà cửa, khiến hơn 150 người thiệt mạng ở Ấn Độ và Nepal

Mưa lớn gây ra lũ quét, sạt lở đất đã phá hủy nhà cửa, hoa màu, cơ sở hạ tầng và khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt, hơn 150 người đã thiệt mạng trên khắp Ấn Độ và Nepal.

Lũ lụt và lở đất do mưa xối xả kéo dài nhiều ngày đã khiến ít nhất 77 người thiệt mạng ở Nepal. (Ảnh: AP)

Bang Uttarakhand ở miền Bắc Ấn Độ đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề với 48 người thiệt mạng đã được xác nhận. Đây là thông tin do đại diện Bộ phận quản lý thảm họa của bang Uttarakhand cho biết.

Ở Nainital, một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Himalaya thuộc bang Uttaranchal, hồ chính của thành phố đã bị vỡ bờ, khiến các tuyến đường huyết mạch ngập trong nước, làm hư hại các cây cầu và đường ray tàu hỏa.

Lực lượng Ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ (NDRF) sơ tán người dân ở bang Uttarakhand đến những nơi an toàn hơn. (Ảnh: Reuters)

Tại huyện Chamoli gần đó, các nhân viên cứu hộ thuộc Lực lượng Ứng phó thảm họa quốc gia bán quân sự của Ấn Độ tiếp tục thu dọn các mảnh vỡ sau những trận lở đất do mưa lớn gây ra.

Người dân Nepal và Ấn Độ đang bị mắc kẹt giữa đại dịch COVID-19 và thảm họa khí hậu ngày càng tồi tệ, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người.

Khoảng 42 người đã tử vong trong tuần qua ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, theo một tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng nước này.

Một con đường bị sạt lở đất sau trận mưa lớn ở Nepal. (Ảnh: AP)

Ở nước láng giềng Nepal, ít nhất 77 người đã thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất. Cảnh sát Nepal cho biết, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm ít nhất 40 người được thông báo là bị mất tích, làm dấy lên lo ngại rằng số người chết có thể tăng lên.

Người phát ngôn cảnh sát Basanta Bahadur Kunwar cho biết, phần lớn các trường hợp thiệt mạng xảy ra ở các khu vực phía Đông và miền Tây Nepal, nơi chứng kiến ​​những trận mưa lớn trong tuần này.

Ít nhất 35 người bị thương do mưa lũ đã được giải cứu và đang điều trị tại bệnh viện.

Các nhà dự báo thời tiết ở Nepal dự đoán, tình hình thời tiết sẽ cải thiện vào cuối tuần này.

Theo Quỳnh Chi (Theo ABC News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/lu-lut-va-sat-lo-dat-cuon-troi-nha-cua-khien-hon-150-nguoi-thiet-mang-o-an-do-va-nepal-20211022045858073.htm

Tags: đường ngập trong nước  |  lở đất do mưa lớn  |  mất tích trong trận lũ lụt