Lũ về khiến nước sông Hằng dâng cao khiến hàng trăm xác người chết vì Covid-19 thi nhau nổi lên và lời tâm sự đáng buồn của người chèo thuyền trên sông

Nước sông Hằng đang dâng cao vào mùa lũ, cuốn trôi cát và để lộ ra hàng trăm thi thể được chôn sơ sài ven sông tạo ra cảnh tượng thê lương ám ảnh vô cùng.

Khi làn sóng Covid-19 thứ 2 ập đến Ấn Độ và càn quét khủng khiếp khiến người chết nhiều vô kể. Các lò hỏa táng quá tải khiến chi phí đội lên gấp nhiều lần, những người dân nghèo chẳng còn cách nào khác là đem thi thể người thân của mình chôn dưới những cái hố nông bên dòng sông Hằng linh thiêng.

Rồi mùa mưa đến, mực nước sông Hằng dâng cao, nước lũ rửa trôi cát, để lộ ra những thi thể được quấn tạm bợ trong những chiếc khăn liệm màu nghệ tây. Giờ đây, khi làn sóng Covid-19 này đang dần lắng xuống, người ta mới thực sự nhìn thấy hậu quả thê thảm mà nó để lại.

Nước sông Hằng dâng cao cuốn trôi cát và để lộ ra những thi thể người chết.

Các quan chức ở Allahabad - một trong những thành phố linh thiêng nhất ở Ấn Độ, nơi có hàng triệu người đến thăm để thực hiện các nghi lễ tang lễ - cho biết trong 3 tuần qua, gần 150 thi thể nổi lên đã được hỏa táng. Những giàn hỏa táng đã được dựng sẵn ở ven sông bên những đống củi để chờ người mới được vớt lên. Các quan chức Allahabad cho biết có khoảng 600 thi thể bị chôn vùi dọc theo sông Hằng đoạn chảy qua thành phố này.

Cảnh 2 người đàn ông lôi xác chết từ sông Hằng lên bờ.

Tuy nhiên, người dân địa phương tin rằng con số báo cáo đó chỉ là một phần nhỏ của con số thực và lo ngại rằng nhiều thi thể có thể bị cuốn trôi khỏi các bờ cát bởi dòng nước chảy xiết sẽ dần nổi lềnh bềnh trên mặt sông trong những tuần tới.

Sonu Chandel, một người chèo thuyền làm việc trong một lò hỏa táng ven sông, đã bị sốc khi chứng kiến cảnh các gia đình chôn cất người chết cách đây 2 tháng. Anh cho biết cảm giác bất an quay lại với anh khi nước bắt đầu dâng cao trong mùa mưa.

Chandel nói: 'Thật sự rất buồn khi thấy những người nghèo khổ chôn cất những người thân yêu của họ như vậy, mực nước sông dâng cao càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tôi luôn luôn có nỗi sợ hãi rằng một thi thể nào đó va vào mái chèo hoặc một lúc nào đấy tôi chèo thuyền bên trên xác chết vì mực nước sông dâng cao'.

Các trung tâm tôn giáo lớn khác ở miền Bắc Ấn Độ cũng đang trải qua những cơn ác mộng tương tự.

Trong thời gian cao điểm vào tháng 4, hàng triệu người theo đạo Hindu đã tập trung tại thị trấn Haridwar của Himalaya để tham dự lễ hội Kumbh Mela. Các quan chức cho biết hơn 2.000 người tham dự đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có hàng chục nhà lãnh đạo tôn giáo.

Tiến sĩ Lalit Kant, nhà dịch tễ học cho biết: 'Thật tai hại. Và những con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các nhóm người hành hương đi trên tàu hỏa và xe buýt đông đúc sẽ càng làm nhân lên số ca dương tính'.

Người dân địa phương lo sợ các xác chết, nếu không được loại bỏ, có nguy cơ làm ô nhiễm nghiêm trọng.

'Điều này... có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm', anh Dipin Kumar, sống gần sông Hằng ở Allahabad, nói với truyền thông. 'Các nhà chức trách nên suy nghĩ kỹ về điều này và chỉ họ mới có thể đưa ra kế hoạch xử lý'.

Nguồn: The Sun

Theo L.T/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/lu-ve-khien-nuoc-song-hang-dang-cao-khien-hang-tram-xac-nguoi-chet-vi-covid-19-thi-nhau-noi-len-va-loi-tam-su-dang-buon-cua-nguoi-cheo-thuyen-tren-song-162213006153348675.htm

Tags: Thi thể người chết  |  lò hỏa táng  |  Đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ  |  đại dịch covid-19  |  Covid-19 ở Ấn Độ