Lực lượng chặn đà tiến của Thổ tại Bắc Syria

Không phải quân Mỹ hay người Kurd mà chính lực lượng Nga tại Syria được cho là đã ngăn những đoàn xe quân sự Thổ tiến sâu vào Bắc Syria.

Tờ Halab Today cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải tạm ngừng hoạt động tấn công ở miền bắc Syria sau khi quân đội Nga được triển khai đến các vị trí của lực lượng người Kurd trong khu vực.

Lực lượng Nga đã cắm cờ tại một số địa điểm ở ngoại ô Ain Issa, phía bắc tỉnh Raqqa. Đây là một bước nhằm ngăn chặn sự di chuyển của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông.

Hình ảnh đoàn xe quân sự Thổ tiến vào Bắc Syria.

Binh sĩ Nga được cho là cắm ở tại các làng Al-Katari, Al-Tarwaziya ở đông bắc tỉnh Raqqa và tại một số nơi ở phía tây thành phố Ain Issa.

Theo nguồn tin này, Nga được cho là đã đạt được thỏa thuận với các phe phái ở địa phương để ngăn sự di chuyển của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông sông Euphrates. Hiện lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có tuyên bố chính thức với thông tin này.

Trước khi thông tin Nga ngăn đà tiến quân của Thổ được đăng tải, một số quan chức giấu tên của Ankara cho biết nước này đã triển khai hàng trăm binh sĩ tại khu vực miền Bắc của Syria để tiến hành cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd.

Mục đích chính của cuộc tấn công này là nhằm bảo đảm 2/3 đường biên giới dài hơn 900 km của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria không còn sự hiện diện của lực lượng người Kurd.

Động thái này cũng có thể giúp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thu hút sự ủng hộ trong nước và gây sức ép để Mỹ và Nga phải giải quyết vấn đề các lực lượng người Kurd.

Trong cuộc tấn công trên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến chiếm đóng các khu vực ở phía Nam thành phố Kobani nhằm đặt các khu vực Đông và Tây sông Euphrates dưới quyền kiểm soát của nước này.

Một mục tiêu tiềm tàng khác có thể là chiếm sân bay Menagh hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd và Lực lượng Tự vệ người Kurd Syria vốn bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Không rõ lực lượng Thổ đã điều bao nhiêu vũ khí và thiết bị quân sự vào Syria lần này nhưng hình ảnh từ video được công bố cho thấy, những chiếc xe tăng M60 được chở bởi xe tải hạng nặng đang nối đuôi nhau tiến vào Bắc Syria.

Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới vào nước này, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Iran, đồng minh của Syria, cũng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga cho rằng hành động của chính quyền Ankara có thể gây cản trở cho tiến trình hòa bình ở Syria.

Đoàn xe quân sự Thổ tiến vào Bắc Syria:

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/luc-luong-chan-da-tien-cua-tho-tai-bac-syria-3441210/

Tags: Thổ đưa quân vào Bắc Syria  |  xe tăng M60  |  vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ