Mặc Mỹ cứng rắn, Thổ mua thêm cả trung đoàn S-400

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga để mua trung đoàn hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

Thông tin trên được Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết khi phát biểu trên kênh truyền hình Haberturk.

'Về trung đoàn S-400 thứ hai, các bộ phận liên quan của chúng tôi, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, vẫn đang tiếp tục đàm phán', ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thời chỉ trích quan điểm của Mỹ về việc nước này thỏa thuận với Nga để mua S-400.

'Bảo chúng tôi phải mua cái gì và mua của ai là không đúng. Mỹ biết lý do tại sao chúng tôi mua S-400. Chúng tôi cần nó và chúng tôi đã mua nó. Chúng tôi còn cần nó không? Vẫn cần. Nếu anh muốn chúng tôi mua của anh, thì anh phải đưa ra mức giá chấp nhận được và các điều kiện phù hợp - bảo hành, chuyển giao công nghệ', ông Cavusoglu nói.

Theo ông, 'với ban lãnh đạo trước của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí không thể mua nổi súng lục để bảo vệ Tổng thống'.

'Chúng tôi đã đề nghị Mỹ thành lập một nhóm kỹ thuật về S-400. Thay vì bám víu vào một điều gì đó, cần tìm ra công thức giải toán. Chúng tôi cũng có câu hỏi đặt ra cho Mỹ - về chuyện hỗ trợ Đảng Công nhân Kurdistan', Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga để mua hệ thống S-400 thứ hai

Việc bàn giao các hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga, nguyên nhân gây ra khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, bắt đầu vào giữa tháng 7 năm 2019.

Washington yêu cầu nước này từ bỏ thỏa thuận và thay vào đó mua hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu tối tân F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt lệnh trừng phạt theo CAATSA (luật 'Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt'). Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán để mua thêm một lô S-400 nữa.

Hồi tháng 3 năm nay, phát biểu trên làn sóng kênh truyền hình Rossiya-24, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugaev khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ về việc mua thêm các tổ hợp S-400.

'Người Mỹ luôn phản đối việc cung cấp vũ khí cho bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt, hiện nay họ đang có vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ... Ơn Chúa, các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi vẫn kiên định và hiểu rằng đây là vấn đề an ninh quốc gia của họ. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ tiến về phía trước', ông Shugaev nói.

Ông cũng nói thêm rằng Nga không chỉ cung cấp đơn thuần hệ thống S-400.

'Chúng tôi có một đề xuất tạo ra một hệ thống phòng không nhiều lớp, hệ thống này sẽ bảo vệ 100% bất kỳ đối tượng nào thuộc hệ thống bảo vệ của khách hàng. Điều này có nghĩa là nó không thể vi phạm bất kỳ sự ngang bằng nào trong khu vực hoặc gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng nhất định. Ngược lại, điều này giúp đảm bảo an ninh cho không phận của đất nước quý vị', ông Shugaev lưu ý.

An Nhiên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/mac-my-cung-ran-tho-mua-them-ca-trung-doan-s-400-3430976/

Tags: Hệ thống phòng không S-400  |  Nga  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Mỹ  |  trừng phạt  |  Patriot