Mang cơm đi ăn, chọn hộp đựng cơm lõi inox có thực sự an toàn?

Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, … phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng.

Thay vì ra ngoài ăn, ngày càng nhiều chị em công sở mang cơm hộp từ nhà đi ăn trưa. Việc mang cơm dù mất công nhưng lại giúp tiết kiệm được một khoản không nhỏ, lại đảm bảo thơm ngon, sạch sẽ, tốt cho sức khỏe.

Đáp ứng nhu cầu này, hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại hộp đựng cơm với hình dáng, chức năng, chất liệu đa dạng: nhựa, thuỷ tinh, inox. Trong đó, hộp cơm có lõi bằng inox được nhiều chị em ưu tiên vì nghĩ rằng sạch sẽ, an toàn. Tuy nhiên, suy nghĩ này có luôn đúng?

Chị Nguyễn Vân Anh (Cầu Giấy) cho biết, ngại đựng vào đồ nhựa không an toàn nên cơm, thức ăn chị đựng vào hộp thuỷ tinh. Thức ăn ưu tiên ăn đồ luộc, các loại thịt, đậu, tôm rang để ăn nguội cùng cơm mới nấu từ sáng cũng không ảnh hưởng gì.

Ảnh minh hoạ 

'Riêng canh tôi cần phải nóng, mà cơ quan không có lò vi sóng. Vì thế tôi mua một bình ủ lõi bằng inox để đựng. Mỗi bữa chỉ cần chút nước canh dầm xấu chua, hoặc một bát canh thịt chua thế là có bữa ăn trưa ngon lành, mạnh khoẻ', chị Vân Anh cho hay.

Cũng mang cơm đến công ty ăn, Diệp Minh lại chọn loại hộp cơm cắm điện. Đồ ăn cô thường tận dụng thức ăn, cơm còn từ tối hôm trước. Buổi sáng cô chỉ nấu thêm rau.

'Cô chọn loại hộp cơm cắm điện có ruột bằng inox cho sạch. Cả bình đựng canh cũng thế. Nhưng hôm trước có người nói đựng đồ chua vào bình inox không an toàn. Không biết có đúng không?', Diệp Minh băn khoăn.

Chia sẻ băn khoăn này, PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng inox có rất nhiều loại. Hiện inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa…

Theo đó, dân văn phòng cũng hay đựng nước canh rau muống dầm sấu, canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa mang tới văn phòng. Không chỉ thế, thị trường cũng có bán cả những hộp đựng cơm có các khay được làm bằng inox.

Xét trên cấu tạo thành phần, inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại inox nào để sản xuất sản phẩm.

Trên thực tế, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh vì lợi nhuận nhiều nhà sản xuất có thể sử dựng những loại inox trong công nghiệp để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Nếu sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

'Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, … phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng' – GS Thịnh nói.

Vì vậy, PGS.Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo: Người tiêu dùng nên chọn lựa, mua bình giữ nhiệt đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đối với hộp cơm loại có lõi bằng inox có ưu điểm là giữ nhiệt tốt, dễ vệ sinh nhưng không dùng được trong lò vi sóng. Vì thế, ngoài việc chọn lựa mua hộp của các nhãn hàng uy tín, sản phẩm được thẩm định đánh giá thì người sử dụng nên ưu tiên các mẫu cà mèn giữ nhiệt tự động hoặc hộp cơm hâm nóng để đảm bảo chất lượng bữa ăn tốt nhất.

Ngoài việc lựa chọn hộp đựng cơm an toàn, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo chị em mang đồ ăn trưa cần chọn món ăn đơn giản như rau, trứng, thịt, cá... không làm cầu kỳ nhiều vị. Bởi như vậy rất dễ bị thiu, lỉnh kỉnh tốn thời gian. Không nên nấu canh, để qua đêm sáng sớm đun nóng rồi mang đi bởi như vậy sẽ làm rau bị biến chất và gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Sau khi nấu đồ ăn xong, cần phải để các món ăn nguội bớt mới cho vào hộp đậy kín. Không nên để vào hộp ngay sẽ làm thức ăn bí hơi, nhanh bị bốc mùi, dẫn đến thiu.

Có thể lấy giấy bạc (loại đóng hộp giấy, dùng khi nấu ăn), xé thành các miếng vuông hơi to 1 chút, đựng thức ăn, như vậy có thể xếp cùng lúc 2, 3 thức ăn cùng nhau mà không sợ bị lẫn.

Tuyệt đối không mang theo đồ ăn thừa của ngày hôm trước đi làm, bởi qua đêm thức ăn đã biến chất một phần hoặc hoàn toàn, không tốt cho sức khỏe. Với món thịt nên chọn ít mỡ, nạc nhiều hơn. Bởi khi ăn đồ để cả buổi sáng, nếu nhiều mỡ sẽ ngấy và khi đun nóng sẽ tiết ra nhiều mỡ làm tăng cảm giác ngán khi ăn cơm.

Đối với rau, chị em nên chọn các loại thân củ như nấm, củ cải, cà chua..không nên cho quá nhiều rau xanh. Nếu cho quá nhiều rau xanh, trong khi đun nóng sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng.

Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/mang-com-di-an-chon-hop-com-loi-inox-co-thuc-su-an-toan-411286.html

Tags: hộp đựng cơm  |  dân văn phòng  |  cơm trưa  |  cơm hộp  |  attp