Máy bay Không lực Một của Tổng thống Mỹ sẽ khoác 'áo mới'

Trong cuộc phỏng vấn với hãng ABC News mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 'tân trang' chiếc máy bay nổi tiếng nhất nước này Air Force One (Không lực Một).

Theo đó, chuyên cơ này được “khoác” trên mình 3 màu xanh da trời-trắng-đỏ tượng trưng cho quốc kỳ Mỹ, thay vì hai màu xanh da trời-trắng mang tính biểu tượng nhiều năm qua. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đưa đề xuất thay đổi hình thức chuyên cơ kể từ thời cựu Tổng thống John F.Kennedy. Hai màu xanh da trời-trắng của chuyên cơ ra đời từ tác phẩm thiết kế do nhà thiết kế công nghiệp Raymond Loewy dành cho cựu Tổng thống John F.Kennedy năm 1962.

Tổng thống Donald Trump giới thiệu hình thức mới của chiếc chuyên cơ Không lực Một. Ảnh: ABC News.

Trong bản thảo thiết kế mới, phần thân dưới của máy bay sẽ được sơn màu xanh da trời, phần trên màu trắng và một đường mảnh màu đỏ chạy ngang thân ở vị trí cửa sổ. Tổng thống Donald Trump khẳng định, phiên bản mới của Không lực Một được nâng cấp toàn diện. Phần khung máy bay vẫn là khung một chiếc Boeing 747 song sẽ có “không gian rộng hơn” và “độ sải cánh lớn hơn”. “Đây là mẫu Không lực Một mới và tôi làm điều này cho các tổng thống tiếp theo, không phải cho bản thân tôi”, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thiết kế máy bay trên chỉ là đề xuất của Tổng thống D.Trump, còn để biến dự án thành hiện thực cần có sự thông qua của Quốc hội. Ngày 12-6, Ủy ban Quân lực Hạ viện tham gia bỏ phiếu với kết quả 31-26 phê duyệt sửa đổi giới hạn các lựa chọn trang trí sơn và nội thất cho máy bay tổng thống mới.

Không lực Một không chỉ là máy bay cá nhân phục vụ tổng thống mà còn là biểu tượng của cả quân đội Mỹ. Chiếc máy bay này được trang bị cửa sổ chống đạn hiện đại cho tất cả các cửa kính và được mệnh danh là “pháo đài bọc thép bay bất khả chiến bại”. Ngoài ra, bên trong máy bay được thiết kế như một khách sạn sang trọng thu nhỏ với đầy đủ tiện nghi.

Việc thiết kế lại Không lực Một nằm trong một hợp đồng giữa chính quyền Washington với hãng sản xuất máy bay Boeing. Dự kiến, hãng này sẽ bàn giao hai chiếc Không lực Một mới vào năm 2024.

Theo NGỌC MINH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/may-bay-khong-luc-mot-cua-tong-thong-my-se-khoac-ao-moi-576718

Tags: tổng thống mỹ  |  tổng thống  |  Không lực  |  thiết kế  |  Chuyên cơ  |  Donald Trump  |  cựu tổng thống  |  hình thức  |  John F