Mẹ cấm con gái 12 tuổi đọc truyện tranh đam mỹ toàn cảnh 'đỏ mặt', hành động sau đó của con càng gây sốc nặng

Người mẹ sốc khi con gái mới 12 tuổi đã lén đọc truyện tranh đam mỹ mô tả về tình yêu, tình dục giữa nam và nam trên mạng internet.

Trên một diễn đàn cha mẹ đồng hành cùng con tuổi dậy thì, một bà mẹ đã phải tha thiết nhờ mọi người cho lời khuyên về vấn đề mà cả năm nay chị không biết giải quyết như thế nào.

Vị phụ huynh này cho biết con gái sinh năm 2010, dậy thì được 1 năm. Đợt học kỳ một vừa rồi, con học online nên gia đình đã giao iPad cho con sử dụng. Sau đó chị phát hiện con đọc truyện tranh đam mỹ với nhiều lời thoại, hình ảnh nhạy cảm.

Người mẹ này đã rất sốc vì không hiểu sao con lại tiếp cận với vấn đề tình dục sớm như vậy, đặc biệt là suy nghĩ lệch lạc giới tính khi đọc những truyện 'trai yêu trai'. Lúc này chị đã quyết định nói chuyện với con gái, dùng cả biện pháp khuyên bảo nhẹ nhàng và la mắng.

'Tôi hỏi con rằng 'Tuổi của con thì hay đọc truyện ngôn tình mới là lẽ thường chứ?'. Nó trả lời nó thích đọc đam mỹ vì tình yêu nó vào thẳng vấn đề chứ không lòng vòng như ngôn tình.

Tôi cấm không cho đọc thì con hứa sẽ không đọc nữa. Rồi lúc con học, mẹ luôn đứng canh chừng bên cạnh. Sau một thời gian tôi nghĩ chắc không còn đọc nữa nên cũng đỡ lo.

Nhưng mới đây tôi lại phát hiện bé tự viết truyện, rồi vẽ hình truyện đam mỹ luôn, lời thoại thì… sốc thật sự. Mình không biết phải nói với con như thế nào nữa, vì cũng đã từng hăm doạ các kiểu', người mẹ này hoang mang tâm sự.

Hiện nay thanh thiếu nhi dành rất nhiều thời gian tiếp xúc với môi trường mạng internet. (ảnh minh họa)

Chia sẻ với Infonet, PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc bố mẹ làm toáng lên khi phát hiện con xem phim nóng, đọc truyện nhạy cảm khiến trẻ xấu hổ, có xu hướng vi phạm nghiêm trọng hơn ở không gian mà bố mẹ không thể kiểm soát.

Bởi vì đến tuổi dậy thì, về mặt rất tự nhiên của con người, đứa trẻ sẽ bị hấp dẫn bởi người khác giới, tò mò, có nhu cầu tìm hiểu về cơ thể, cơ quan sinh dục, tình yêu, tình dục, sức khỏe sinh sản. Đây là chuyện bình thường mà phụ huynh cần tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Khi biết con xem phim người lớn, cha mẹ phải hiểu đây là thời điểm con bắt đầu quan tâm đến vấn đề này, thể hiện con đã lớn.

Do đó, thấy con xem hình ảnh nhạy cảm, người lớn đừng hét toáng lên mà nên 'rút êm'. Sau đó bố mẹ nên chuẩn bị nhiều sách về kiến thức giới tính để trong nhà… Từ đó trẻ sẽ tìm cách để xem. Như thế bố mẹ vừa cung cấp được cho con những kiến thức chuẩn xác về giới tính mà không mang tính chất khiêu dâm cũng như khiêu khích.

Sau đó, chọn thời điểm thích hợp phụ huynh nhẹ nhàng nói với các con về vấn đề này, về vai trò, vị trí cũng như trách nhiệm của người lớn.

 PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục

Bố mẹ có thể đề cập những nguy cơ khi các con xem phim đen, truyện nhạy cảm trên mạng. Đó là những đoạn clip không phản ánh được tình cảm của con người, không phản ánh tình yêu mà chỉ là những đoạn mô tả hành động, nhiều khi còn thể hiện quan điểm sai lầm về tình yêu, về phụ nữ cũng như bạo lực tình yêu, tình dục.

PGS. TS Trần Thành Nam cũng cho rằng, việc bố mẹ cấm đoán con đọc, xem phim đen không có nghĩa lần sau con sẽ chừa. Thay vào đó, chúng vẫn lén lút, xem trộm một cách kín đáo, tinh vi hơn mà bố mẹ không thể phát hiện được. Thậm chí như trường hợp con của người mẹ kia thay vì đọc thì còn sáng tác và vẽ hình luôn. Như thế vô tình bố mẹ lại càng khó kiểm soát, uốn con đi đúng quỹ đạo.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia tâm lý độc lập Đào Hồng Nhung cũng chia sẻ 5 nguyên tắc ứng xử khi bắt gặp con xem các nội dung nhạy cảm.

Nguyên tắc 1: Đừng bao giờ khiến con xấu hổ và KHÔNG TRỪNG PHẠT con vì chuyện này.

Khi con tò mò về bất cứ vấn đề gì mà bố mẹ khiến con xấu hổ thì con thường sẽ né tránh vấn đề đó với bố mẹ. Từ đó, bố mẹ sẽ không thể giáo dục giới tính cũng như không thể cung cấp thêm thông tin về vấn đề này cho con.

Đối với các con trong giai đoạn dậy thì, các con rất coi trọng cái 'tôi' của mình nên bố mẹ càng không được khiến con xấu hổ.

Hơn nữa, vấn đề con xem các nội dung nhạy cảm một phần là do tâm sinh lý tự nhiên ở mỗi người nên bố mẹ không thể phạt con vì điều này.

Nguyên tắc 2: Hãy THẢO LUẬN RIÊNG với con về vấn đề này ngay khi có thể.

Bố mẹ nên đặt câu hỏi và cho phép con được đặt câu hỏi về bất cứ gì liên quan tới vấn đề đó. Sau đó bố mẹ hãy giải thích và cung cấp thêm thông tin cho con, đặc biệt là phải giáo dục giới tính cho con để con biết cách bảo vệ bản thân mình cũng như hiểu được con nên và không nên làm gì.

Nguyên tắc 3: GIẢNG GIẢI cho con hiểu về bản chất của những nội dung con xem.

Hãy giải thích cho con hiểu rằng những gì con xem là sự tổng hợp của ánh sáng + máy quay + hiệu ứng + chỉnh sửa. Nó là sự miêu tả không thực tế, khô khan. Nó thiếu đi điều quan trọng nhất giữa con người với nhau, đó là tình yêu, sự trân trọng lẫn nhau. Và hãy cho con tìm hiểu, đọc các bài báo, nghiên cứu về tác hại của việc này. Từ đó khuyên răn con từ từ chứ không nên vội vàng mà sẽ phản tác dụng.

Nguyên tắc 4: KHÔNG NÊN CẤM ĐOÁN con dừng ngay việc đó lại.

Bởi nếu làm vậy sẽ càng khiến con tò mò và cảm thấy bị kiểm soát. Sau lưng cha mẹ, con sẽ tìm cách để thỏa mãn sự tò mò của mình, và thậm chí là sẽ khiến con trở nên ngỗ ngược và mọi lời bố mẹ nói con sẽ đều bỏ ngoài tai.

Nguyên tắc 5: Cha mẹ nên có sự THỎA THUẬN VÀ QUY ĐỊNH về các ứng dụng con sử dụng trên thiết bị điện tử của con.

Ví dụ như: thay vì sử dụng YouTube, hãy dùng thử YouTube Kids; thay vì dùng Google, có thể cho chúng sử dụng Kiddle.co; hoặc có thể sử dụng trang CommonSenseMedia.org. Đây là một trang chuyên gợi ý các cuốn sách, chương trình truyền hình, phim,.. phù hợp với độ tuổi của các con.

Việc cởi mở như thế nào với con về chuyện giới tính là quyền và sự lựa chọn của mỗi bậc cha mẹ. Do đó, cha mẹ hãy tham khảo những nguyên tắc trên để có thể lựa chọn được cho mình cách ứng xử phù hợp và tốt nhất cho con của mình.

Theo H. Anh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/cung-con-truong-thanh/me-cam-con-gai-12-tuoi-doc-truyen-tranh-dam-my-toan-canh-do-mat-hanh-dong-sau-do-cua-con-cang-gay-soc-nang-411594.html

Tags: phim đen  |  giáo dục giới tính