Mexico giải cứu hơn 20 người nước ngoài bị bắt cóc tại khách sạn

Giới chức Mexico đã giải cứu hơn 20 người nước ngoài, hầu hết là người Cuba và Haiti, bị bắt cóc khi các tay súng xông vào một khách sạn ở bang miền Trung San Luis Potosi.

Khách sạn Sol y Luna ở Matehuala, nơi vụ bắt cóc diễn ra. (Ảnh: Reuters)

Các tay súng cũng bắt cóc 16 người Mexico khi lục soát khách sạn Sol y Luna ở Matehuala, cách thành phố San Luis Potosi, thủ phủ bang San Luis Potosi, khoảng 195 km về phía Bắc.

Những công dân Mexico đã được trả tự do trước, trong khi những nước ngoài khác được giải cứu sau đó ở một khu vực hẻo lánh, trên con đường giữa Matehuala và thủ phủ của khu vực, Arturo Garza Herrera, Tổng chưởng lý của bang San Luis Potosi cho biết trong một tuyên bố.

Những người nước ngoài sẽ được chuyển đến thành phố San Luis Potosi để được chăm sóc và nhận sự trợ giúp y tế. Văn phòng Tổng chưởng lý của bang San Luis Potosi không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cuộc giải cứu người bị bắt cóc hoặc cho biết liệu có ai trong số những người nước ngoài bị thương hay không.

Hầu hết những người nước ngoài được giải cứu là công dân Haiti và Cuba. Trước đó, một báo cáo xác nhận rằng, một số người Venezuela cũng nằm trong số nạn nhân bị bắt cóc. Trong số đó, có ba trẻ vị thành niên và một phụ nữ đang mang thai.

Ông Arturo Garza Herrera nói: 'Tôi sẽ thông báo cho Viện di cư để họ có thể tham gia vì chúng tôi không biết về tình trạng di trú của những người này'.

Nhiều người di cư hy vọng đến được Mỹ phải đối mặt với nguy hiểm lớn trên đường đi. Trong đó, nhiều vụ bắt cóc, tống tiền, hãm hiếp và thậm chí cả những vụ giết người đã được báo cáo. Một số bị bắt phải làm việc cho các băng đảng buôn bán ma túy.

Vào tháng 6, một tổ chức nhân quyền báo cáo rằng, khoảng 3.300 người di cư, bị mắc kẹt ở Mexico kể từ tháng 1 do chính sách biên giới của Mỹ, đã bị bắt cóc, hãm hiếp, buôn bán hoặc hành hung.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/mexico-giai-cuu-hon-20-nguoi-nuoc-ngoai-bi-bat-coc-tai-khach-san-20210915121252725.htm

Tags: bắt cóc người di cư  |  nạn nhân bị bắt cóc  |  tình trạng di trú  |  băng đảng buôn bán ma túy