MiG ra mắt UAV tấn công tàng hình cạnh tranh S-70 Okhotnik

Tập đoàn MiG đang bận rộn phát triển một loại máy bay không người lái tấn công hạng nặng khác với tính năng kỹ chiến thuật tương tự S-70 Okhotnik.

Trong tương lai gần, ngoài máy bay không người lái tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik (Thợ săn), một chiếc UAV khác thuộc lớp này cũng sẽ xuất hiện trong biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Điều này được biết đến dựa trên nền tảng từ một cuộc trình diễn mô hình quy mô của chính máy bay không người lái bí ẩn với ngoại hình khá giống S-70 Okhotnik nhưng có những phẩm chất chính của riêng nó.

Trong hình ảnh được giới thiệu, có thể thấy một mô hình khá chi tiết của máy bay không người lái tấn công hạng nặng mới nhất, chiếc UAV này vẫn chưa có tên, trong khi nó được định vị như một phương tiện bay không người lái trinh sát và tấn công đầy hứa hẹn.

Mô hình máy bay không người lái tấn công tàng hình bí ẩn do MiG nghiên cứu phát triển

Theo thông báo, phương tiện tác chiến nói trên đang được phát triển bởi RSK MiG, và rõ ràng máy bay không người lái này sẽ sẵn sàng để thử nghiệm trong khoảng thời gian 2 - 3 năm tới.

Khi so sánh giữa máy bay không người lái cuae RSK MiG và chiếc S-70 Okhotnik, có thể dễ dàng nhận thấy một số lượng lớn các giải pháp thiết kế giống hệt nhau, tuy nhiên trên thực tế, giữa những UAV này tồn tại khá nhiều điểm khác biệt hơn. Hơn nữa, được biết rằng máy bay không người lái của RSK MiG được thiết kế để chủ yếu sử dụng trên tàu sân bay.

'Mô hình của một máy bay không người lái đầy hứa hẹn rất gợi nhớ đến UAV tấn công Skat mà MiG đã phát triển từ đầu những năm 2000. Phương tiện với thiết kế ở dạng 'cánh bay' có phần đuôi khác thường - hình chữ V ngược, giống như chiếc Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ'.

'Nhiều chuyên gia cho rằng UAV tàng hình nói trên sẽ cất cánh từ boong tàu sân ba,y sau máy bay chiến đấu. Nhưng theo cách nào thì chưa rõ'.

'Ngày nay Hải quân Nga chỉ có một tàu chở máy bay - tàu tuần dương hạng nặng Đô đốc Kuznetsov, được trang bị đường cất cánh kiểu nhảy cầu. Tuy nhiên các dự án hàng không mẫu hạm khác cung cấp máy phóng, giúp đơn giản hóa rất nhiều việc cất cánh', hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin.

Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch thực hiện dự án này của RSK MiG trong bao lâu, nhưng tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021, họ còn giới thiệu mô hình chiếc MiG-49 cũng được cho là thiết kế để triển khai trên tàu sân bay.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/mig-ra-mat-uav-tan-cong-tang-hinh-canh-tranh-s-70-okhotnik-3436676/

Tags: UAV tấn công tàng hình  |  S-70 Okhotnik  |  Tập đoàn MiG