Microsoft đang phát triển chip dành riêng cho dòng Surface?

Theo một số nguồn tin, Microsoft có thể đang nghiên cứu và phát triển chip của riêng mình dành cho dòng máy Surface trong tương lai.

Theo báo cáo từ HotHardware, Microsoft đang tìm kiếm Giám đốc cho mảng thiết kế hệ thống vi mạch. Dường như Microsoft đang nghiên cứu một con chip tùy chỉnh của riêng hãng dành cho dòng máy Surface trong tương lai.

Microsoft hiện đang tìm kiếm Giám đốc cho mảng thiết kế hệ thống chip

'Bạn có đam mê trong việc tạo nên các thiết bị và công nghệ thú vị không? Nhóm Surface đang khơi dậy trải nghiệm của Microsoft với thế hệ thiết bị tiếp theo. Một phần cơ bản trong chiến lược của chúng tôi là kết hợp năng suất và tính di động thông qua các thiết bị mang tới những trải nghiệm mới, giúp mọi người và các tổ chức mở ra khả năng sáng tạo, đam mê và tiềm năng của họ' - mô tả về công việc trên LinkedIn.

Thông tin có phần trùng khớp với một tin đồn về sự hợp tác giữa Microsoft và AMD trong việc phát triển bộ vi xử lý ARM dành cho máy tính xách tay, mang tới hiệu suất đồ họa tốt hơn so với dòng chip được Qualcomm sản xuất trên cấu trúc cũ. Theo báo cáo, con chip này sẽ sử dụng lõi Cortex-X1 và GPU mRDNA 2 đi kèm với modem Exynos cho kết nối 5G.

Microsoft dường như cũng đang chiêu mộ các kỹ sư về vi xử lý từ Intel, AMD, Nvidia và Qualcomm.

Trước đó, Bloomberg từng đưa tin vào tháng 12/2020 rằng, Microsoft đang làm việc trên các thiết kế chip nội bộ cho các máy chủ chạy dịch vụ đám mây của mình. Báo cáo cũng hé lộ về một con chip được Microsoft nghiên cứu cho một số máy Surface. Vào thời điểm đó, đơn vị thiết kế chip được cho là đã báo cáo với người đứng đầu mảng kinh doanh đám mây Azure mà không phải Giám đốc mảng Surface Panos Panay.

Vào tháng 10/2019, Surface Pro X từng được công bố vận hành bởi một con chip tùy chỉnh mang tên Microsoft SQ1 do công ty cùng phát triển với Qualcomm. Việc phát triển chip nội bộ không chỉ giúp Microsoft giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba màn còn cho phép công ty kiểm soát tốt hơn về hiệu suất và chi phí sản xuất.

Đây là điều mà một số ông lớn trong ngành đã và đang thực hiện. Apple có thể sẽ công bố chip ARM thế hệ thứ hai cho các máy Mac mới vào sự kiện 18/10 này. Trong khi đó, Google cũng đã sản xuất chip nội bộ cho các mẫu smartphone hàng đầu năm 2021 của hãng.

Theo P.L/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/microsoft-dang-phat-trien-chip-danh-rieng-cho-dong-surface-20211018145049294.htm

Tags: Chip xử lý  |  Microsoft  |  sản xuất chip  |  bộ vi xử lý