Module Prichal của Nga lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết, module Prichal đã tiếp cận và lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 26/11.

Module Prichal tiếp cận và lắp ghép với Trạm Vũ trụ quốc tế (Ảnh: NASA)

Trên ISS, module Prichal đã tự động ghép nối với module Nauka của Nga.

Module Prichal nặng 5 tấn, sở hữu 6 cổng ghép nối, được đưa lên quỹ đạo nhờ tên lửa đẩy Soyuz-2.1b phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan ngày 24/11. Module có thể chứa tối đa 5 tàu vũ trụ cùng lúc.

Trong chuyến bay, module Prichal mang theo nhiều loại hàng hóa lên ISS, bao gồm dụng cụ sửa chữa, thực phẩm và đồ dùng cá nhân cho phi hành gia.

Prichal là module thứ hai của Nga lắp ghép với ISS trong vòng chưa đầy 4 tháng. Trước đó, module Nauka đã lắp ghép với ISS ngày 29/7.

Được đưa vào hoạt động từ năm 1998 với sự tham gia của các quốc gia gồm Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Trạm Vũ trụ quốc tế là một trong những dự án hợp tác quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Nga đang dự định xây dựng một trạm quỹ đạo của riêng nước này.

Theo kế hoạch, ISS có thể sẽ 'nghỉ hưu' sau năm 2024. Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho rằng, trạm không gian này vẫn có thể hoạt động tốt cho đến năm 2028.

Theo P.L (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/module-prichal-cua-nga-lap-ghep-thanh-cong-voi-tram-vu-tru-quoc-te-20211128063353139.htm

Tags: Trạm Vũ trụ Quốc tế  |  Nga phóng tàu lên ISS